Công nghệ

ững cảm biến thông dụng nhất để học lập trình Arduino

Written by lbtmicr06

Những cảm biến thông dụng nhất để học lập trình Arduino

Những cảm biến thông dụng nhất để học lập trình Arduino

 

Cảm biến (Sensor) là những thứ không thể thiếu được trong học lập trình Arduino. Hôm nay hãy cùng dientu5ngay chúng mình đi tìm hiểu những cảm biến thông dụng nhất để học lập trình Arduino các bạn nhé. Let’s go !

Cảm biến nhiệt độ và độ ẩm DHT 11, DHT 22

1- cam bien nhiet do- do am
Cảm biến DHT-11, DHT-22

DHT11 là một cảm biến nhiệt độ và độ ẩm kỹ thuật số cơ bản, chi phí cực thấp. Nó sử dụng một cảm biến độ ẩm điện dung và một điện trở nhiệt để đo không khí xung quanh và phát ra tín hiệu kỹ thuật số trên chân dữ liệu (không cần chân đầu vào tương tự). Nó khá đơn giản để sử dụng, nhưng yêu cầu thời gian cẩn thận để lấy dữ liệu. Nhược điểm duy nhất của cảm biến này là bạn chỉ có thể lấy dữ liệu mới từ nó cứ sau 2 giây một lần. Vì vậy khi sử dụng thư viện của DHT 11, giá trị đọc được của cảm biến có thể từ 2 giây trước.

Download thư viện DHT 11 miễn phí

Xem giá tại Shopee

Xem giá tại Sendo

Xem giá tại Lazada

Cảm biến ánh sáng LDR

2- cảm biến ánh sáng ldr
Cảm biến ánh sáng (Quang trở)

Cảm biến ánh sáng, còn được gọi là điện trở phụ thuộc vào ánh sáng (LDR), là thiết bị nhạy sáng thường được sử dụng để chỉ ra sự có mặt hoặc không có ánh sáng hoặc để đo cường độ ánh sáng. Trong bóng tối, điện trở của chúng rất cao, có khi lên tới 1MΩ, nhưng khi cảm biến LDR tiếp xúc với ánh sáng, điện trở giảm đột ngột, thậm chí xuống vài Ω, tùy theo cường độ ánh sáng. LDR có độ nhạy thay đổi theo bước sóng của ánh sáng được áp dụng và là thiết bị phi tuyến. Cảm biến ánh sáng với ưu điểm là giá thành cực rẻ, vậy nên bất cứ các bạn học sinh nào đều có thể mua và thực hành được

Cảm biến hồng ngoại IR (Infrared Sensor)

3- cảm biến hông ngoại ir
Hình ảnh cảm biến hồng ngoại

Cảm biến hồng ngoại là một thiết bị điện tử, phát và thu sóng hồng ngoại để cảm nhận sự có mặt của các vật cản xung quanh. Cảm biến IR có thể đo nhiệt của một vật thể cũng như phát hiện chuyển động. Dây cũng là một trong những cảm biến thông dụng nhất hay được sử dụng. Những loại cảm biến này chỉ đo bức xạ hồng ngoại chứ không phát ra nó được gọi là cảm biến hồng ngoại thụ động. Cảm biến hồng ngoại này thương được dùng trong các robot dò đường, các chương trình robocon.

 

Cảm biến siêu âm HC-SR04

4- cảm biến siêu âm
Cảm biến siêu âm HC-SR04

Như tên cho thấy, cảm biến siêu âm đo khoảng cách sử dụng sóng siêu âm.

Đầu thu của cảm biến phát ra sóng siêu âm và đầu nhận sẽ nhận sóng phản xạ lại từ mục tiêu. Cảm biến siêu âm đo khoảng cách đến mục tiêu bằng cách đo thời gian giữa phát và nhận. Việc đo dựa trên nguyên lý truyền thẳng của sóng điện từ s=c.t = 3*108.t. Cảm biến sẽ cho chúng ta biết thời gian t bằng cách tình thời gian truyền sóng đi và thời gian nhận sóng phản xạ. Từ đó chúng ta tính được quãng đường s.

Cảm biến thân nhiệt chuyển động PIR

5 - cảm biến thân nhiệt pir
Cảm biến thân nhiệt chuyển động PIR

Cảm biến thân nhiệt chuyển động PIR hay cảm biến hồng ngoại thụ động là một cảm biến điện tử đo ánh sáng hồng ngoại (IR) phát ra từ các vật thể trong trường nhìn của nó. Chúng thường được sử dụng nhiều nhất trong các máy dò chuyển động dựa trên PIR. Tất cả các vật có nhiệt độ trên 0 độ K (0 °C ứng với 273,15K) đều phát ra nhiệt năng dưới dạng bức xạ. Thông thường, mắt người không nhìn thấy bức xạ này vì nó bức xạ ở bước sóng hồng ngoại, nhưng nó có thể được phát hiện bởi các thiết bị điện tử được thiết kế cho mục đích như vậy.

Cảm biến chạm – Touch Sensor

6 - cảm biến chạm -touch sensor
Cảm biến chạm – Touch Sensor

Công nghệ cảm biến chạm đang dần thay thế các vật thể cơ học như chuột và bàn phím. Cảm biến chạm phát hiện một lần chạm hoặc khoảng cách gần mà không cần dựa vào tiếp xúc vật lý. Cảm biến chạm đang tiến vào nhiều ứng dụng như điện thoại di động, điều khiển từ xa, bảng điều khiển, v.v. Cảm biến chmaj ngày nay có thể thay thế các nút và công tắc cơ học. Ưu điểm của cảm biến này cũng bởi giá thành rẻ, dễ sử dụng.

Cảm biến khí gas MQ-2

7-CẢM BIẾN KHÍ GAS
Cảm biến khí gas MQ-2

Dòng cảm biến khí MQ được sử dụng rộng rãi nhất để xác định và đọc khí. Cảm biến MQ được sử dụng phổ biến nhất là cảm biến MQ2 cho khói, khí mêtan, khí propan, LPG và khí Butan. Chủ yếu được sử dụng trong các dự án liên quan đến rò rỉ LPG, đây là cảm biến khí đa năng tốt nhất hiện có trên thị trường.

Vừa rồi  chúng mình đã cùng các bạn đi tìm hiểu Những cảm biến thông dụng nhất để học lập trình Arduino. Hy vọng sẽ giúp bạn lựa chọn được một bộ KIT tốt nhất nhé. Chúc các bạn luôn thành công trên con đường chinh phục Kỹ thuật điện tử.

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG

Nguồn:Bài viết được copy lại từ website:https://dientu5ngay.com/nhung-cam-bien-thong-dung-nhat-de-hoc-lap-trinh-arduino/

About the author

lbtmicr06

Leave a Comment