khác

Bố trí bộ phát wifi thế nào để có thể truy cập internet trong nhà ổn định và hợp lý nhất

Written by lbtmicr06

Bộ phát wifi là gì,tại sao nên sử dụng bộ phát wifi trong nhà bạn để truy cập internet?

Internet ra đời đã làm thay đổi thế giới và tác động đến mọi mặt của đời sống xã hội nó làm thay đổi cách thức con người tương tác qua lại lẫn nhau và tác động lên mọi hoạt động của con người ở cấp độ thông tin.

Từ việc con người tạo ra nguồn tin,lưu trữ thông tin,truyền đạt và quảng bá thông tin,xử lý và tùy biến các thông tin dưới dạng đã được số hóa ngày nay hầu như đều xoay quanh một nền tảng công nghệ đỉnh cao của nhân loại đó chính là mạng internet.

Trước đây để truy cập được vào mạng internet chúng ta thường phải sử dụng máy tính cá nhân được kết nối vào mạng internet bằng một module phần cứng gọi là card mạng(network card) được kết nối đến một thiết bị gọi là modem ADSL .

Đường truyền mạng internet ADSL chính là đường truyền dẫn cable đồng của mạng điện thoại để bàn công cộng.Cả điện thoại và modem ADSL sẽ được ghép chung vào một đường điện thoại bằng một bộ ghép nối 1 đầu vào đường dây điện thoại 2 đầu ra -1 đầu ra cho điện thoại bàn và một đầu ra cho modem ADSL.Máy tính để bàn sẽ kết nối vào một cổng LAN trên modem ADSL bằng một cable mạng RJ45 để có thể truy cập vào internet quan modem này.

Sơ đồ kết nối một máy tính+điện thoại+ modem ADSL vào đường dây điện thoại thông qua bộ chia đường truyền ADSL

Nhưng công nghệ truyền dẫn cable quang ra đời với ưu điểm vươt trội cả về tốc độ truyền dẫn và độ rộng băng thông đã làm các hạ tầng truyền dẫn ADSL qua đường truyền dẫn cable đồng trong mạng điện thoại trở lên lỗi thời ,dần dẫn các hạ tầng truyền dẫn internet ADSL bằng cable đồng đã được các nhà cung cấp dịch vụ internet như VNPT,Viettel,FPT,Mobilefone….thay thế hoàn toàn bằng hạ tầng truyền dẫn cable quang FTTH ổn định về mặt chất lượng và tốc độ truy cập.

Hình ảnh của một đoạn dây internet cable quang đươc dẫn vào các gia đình và cấp tín hiệu internet đầu vào cho modem của khách hàng sử dụng.

Các modem chuyển đổi từ tín hiệu cable quang sang tín hiệu số để có thể cho phép các thiết bị như máy tính có thể kết nối qua cable RJ45 hoặc qua đường truyền không dây gọi là wifi cũng đã thay thế hẳn cho các loại model cũ không có truyền phát wifi và chỉ tương thích với đường truyền internet ADSL cable đồng thông thường ngày trước.

Video tham khảo về một modem cable quang wifi
Hình ảnh một modem cable quang wifi-mặt trên

Hình ảnh một modem cable quang wifi-mặt dưới-vị trí lắp dây truyền dẫn tín hiệu internet quang vào modem này

Thông thường với một modem wifi của các nhà cung cấp dịch vụ internet hiện nay như Viettel,VNPT,Mobifone,FPT… thì khách hàng đã có thể thoải mái sử dụng các thiết bị không dây như là máy tính xách tay,smart phone,tablet,các máy tính để bàn để truy cập internet thông qua modem wifi trong gia đình rồi.

Nhưng do phạm vi phủ sóng của thiết bị không thể bao trùm hết các không gian có trong gia đình hay cơ quan công ty của khách hàng do địa hình nơi ở và làm việc của khách hàng thường rất phức tạp,có nhiều vật cản trở truyền dẫn của sóng wifi như tường bê tông,kính chắn,hoặc nhà ở của khách hàng có nhiều tầng khác nhau…mà nhiều vị trí trong không gian sử dụng của khách hàng sẽ không bắt được sóng wifi hoặc nếu có bắt được thì tín hiệu rất yếu và chập chờn.

Chính vì lý do đó mà khi thiết kế hay triển khai hệ thống mạng internet trong gia đình hay cơ quan công ty người ta thường phải mua bổ sung các bộ phát sóng wifi phụ rồi kết nối vào modem chính bằng cable ethernet RJ45 để từ các điểm phát wifi phụ đó internet có thể được phân phát đầy đủ đến các khu vực khác nhau trong không gian sử dụng của khách hàng.

Mở xem cấu tạo bên trong của một bô phát wifi
Mô hình mở rộng mạng internet wifi trong gia đình và cơ quan
Vìdeo tham khảo về sử dụng một bộ phát wifi để mở rộng mạng internet trong nhà

Vậy bài toán mà người triển khai mở rộng mạng wifi trong gia đình hay gặp phải là gì?

Có hai bài toán mà người triển khai mở rộng mạng internet wifi trong nhà ,cơ quan hay gặp phải là :

Bài toán 1-Chọn vị trí đặt để các bộ phát wifi sao cho nó phủ sóng được một phạm vi nhất định nào đó mà ta mong muốn rằng cứ nằm trong phạm vi đó thì có thể sử dụng các thiết bị như điện thoại,laptop,tablet để truy cập internet thông qua điểm phát wifi đó.

Thông thường người ta chọn vị trí đặt của bộ phát wifi cho không gian đó là chính giữa vùng mà chúng ta mong muốn bộ phát wifi sẽ phủ sóng không dây lên đó.


vị trí đặt của bộ phát wifi cho không gian đó là chính giữa vùng mà chúng ta mong muốn bộ phát wifi sẽ phủ sóng không dây lên đó

Bài toán 2-Chọn loại bộ phát wifi hiệu quả nhất.Do hiện tại có rất nhiều chuẩn wifi khác nhau nên trên thị trường có rất nhiều dòng sản phẩm bộ phát wifi của nhiều hãng sản xuất khác nhau tương ứng với các chuẩn tín hiệu đó.Chính vì vậy nếu hiểu được cụ thể các chuẩn wifi đó như thế nào thì khi đi mua các bộ phát wifi bạn sẽ mua được thiết bị hiệu quả nhất cho mục đích sử dụng của mình.

Tham khảo các thông tin liên quan đến các chuẩn wifi trong phần dưới đây :

Các chuẩn WiFi

1. Chuẩn 802.11

Được tổ chức IEEE giới thiệu đầu tiên vào năm 1997.

Hỗ trợ cho băng thông tối đa là 2Mbps.

Sử dụng tần số vô tuyến 2.4 GHz.

Nhược điểm : số lượng băng thông quá thấp, dẫn đến việc khó khăn trong việc truyền tải dữ liệu.

2. Chuẩn 802.11b

Được phát triển từ chuẩn 802.11 sơ khai. Vào 7/1999, tổ chức IEEE đã cho ra đời một chuẩn mới đó là 802.11b.

Hỗ trợ băng thông tối đa 11Mbps và có sự tương quan với Ethernet truyền thống.

Sử dụng tần số vô tuyến là 2.4 GHz giống như chuẩn 802.11

Thích hợp cho các mạng gia đình

Giá thành tương đối rẻ, tín hiệu tương đối tốt trong phạm vi cho phép.

Nhược điểm: Tốc độ băng thông vẫn còn rất thấp, dễ xảy ra hiện tượng nhiễu do có nhiều thiết bị sử dụng dải tần 2.4 GHz này như: điện thoại không dây, lò vi sóng,…

3. Chuẩn 802.11a

Được tạo đồng thời với chuẩn 802.11b. Tuy nhiên chuẩn 802.11a không được sử dụng rộng rãi vì giá thành cao hơn và vì sự sử dụng phổ biến và nhanh chóng của chuẩn 802.11b.

Thích hợp cho các mô hình mạng doanh nghiệp.

Hỗ trợ băng thông tối đa lên đến 54 Mbps.

Sử dụng tần số vô tuyến là 5GHz.

Ưu điểm: tốc độ cao, tần số 5GHz tránh được tình trạng nhiễu từ các thiết bị khác.

Nhược điểm: giá thành tương đối cao, phạm vi hoạt động hẹp và dễ bị che khuất.

4. Chuẩn 802.11g

Được ra mắt vào khoảng năm 2002-2003. Là sự kết hợp giữa 2 chuẩn 802.11a và 802.11b.

Hỗ trợ băng thông tối đa là 54Mbps

Sử dụng tần số 2.4GHz

Ưu điểm: tốc độ cao, phạm vi tín hiệu hoạt động lớn và tốt hơn, ít bị che khuất

Nhược điểm: giá thành tương đối cao so với 802.11b, các thiết bị sử dụng chuẩn này có thể bị nhiễu từ các thiết bị sử dụng cùng tần số 2.4GHz.

5. Chuẩn 802.11n

Được ra đời vào khoảng năm 2009, nhằm cải thiện cho chuẩn 802.11g với tổng số băng thông được hỗ trợ bằng cách tận dụng các tín hiệu không dây và angten (Công nghệ MIMO).

MIMO: sử dụng nhiều ăng-ten thông minh để xử lý các luồng dữ liệu lớn thay vì 1 ăng-ten đơn như các công nghệ khác bằng kỹ thuật ghép kênh và phân chia không gian.

Hỗ trợ băng thông tối đa là 100Mbps .

Hoạt động trên 2 dải tần 2.4GHz và 5GHz.

Tương thích với các thiết bị sử dụng chuẩn 802.11g

Ưu điểm: tốc độ nhanh, phạm vi hoạt động tín hiệu tốt, các khả năng chống nhiễu tốt từ các thiết bị khác sử dụng cùng bằng tần.

Nhược điểm: giá thành tương đối cao

6. Chuẩn 802.11ac

Được mở rộng từ chuẩn 802.11n

Hỗ trợ băng thông tối thiểu là 1Gbps. Đối với 1 liên kết lẻ tối thiểu là: 500Mbps.

Hoạt động ở tần số 5GHz

Sử dụng công nghệ MIMO như chuẩn 802.11n (lên đến 8 luồng dữ liệu). Ngoài ra còn có thể sử dụng được cho các kênh có băng thông rộng RF (160MHz, 80Mhz).

7. Chuẩn 802.11ad

Hỗ trợ băng thông lên đến 70Gbps

Hoạt động ở dải tần 60GHz (Chịu sự hấp thu của khí Oxy trong không khí, vì vậy sóng vô tuyến có thể ảnh hưởng vì lý do này. Chỉ thích hợp cho các kết nối mạng point to point, các ứng dụng sử dụng angten hướng sóng cao).

Việt Nam đang sử dụng chuẩn WiFi nào?

Tất cả các chuẩn WiFi trên Việt Nam đều có sử dụng. Tuy nhiên, chuẩn WiFi đang được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là 802.11g và 802.11n. Nhưng được sử dụng nhiều nhất vẫn là 802.11n, hoạt động ở 2 dải tần 2.4GHz và 5GHz.

Ngày nay một số thiết bị mới được sản xuất ở Việt Nam đã sử dụng các chuẩn 802.11ac hay thậm chí là 802.11ad. Tuy nhiên số lượng này chưa nhiều (mặc dù ở các nước phương Tây đã sử dụng rất phổ biến) và một phần chưa phù hợp với hạ tầng mạng còn hạn chế ở nước ta hiện nay.

Với mục đích dân dụng thì các loại bộ phát wifi có tốc độ truyền phát 300Mbs là đã đáp ứng khá tốt các nhu cầu sử dụng truy cập mạng internet rồi các bạn nhé.

Đối với các cơ quan,doanh nghiêp thì loại 300Mbs cũng đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng,tuy nhiên có thể trong thực tế có những nhu cầu sử dụng đặc biệt đòi hỏi tốc độ truy cập cao hơn,băng thông rộng hơn thì có thể cân nhắc sử dụng các bộ phát wifi tuân theo chuẩn
Chuẩn 802.11ac (5G) hoặc cao hơn cũng được.

Tuy nhiên chúng ta phải đánh đổi là loại sản phẩm tốt sẽ có giá thành cao hơn mắc tiền hơn các bạn nhé.

Việc lựa chọn dòng sản phẩm nào là tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và túi tiền của bạn.Tuy nhiên khi mua bộ phát wifi tốt nhất các bạn nên chọn các dòng sản phẩm có tốc độ truyền dẫn từ 300Mbs trở lên sẽ yên tâm hơn không lo bị chậm hoặc chập trờn khi truy cập wifi các bạn nhé.

Lời kết

Trên đây tôi đã chia sẻ một số thông tin về modem wifi và bộ phát wifi,hy vọng các bạn có thể phần nào hình dung được sơ lược về các sản phẩm đó trong thực tế và cách bố trí lắp đặt sao cho hiệu quả.

Chúc các bạn thành công!

About the author

lbtmicr06

13 Comments

Leave a Comment