3Ds Max Là Gì? Tính Năng Nổi Bật Và Ứng Dụng Thực Tế

0
2
3ds max là gì
Lượt Xem 101

3Ds Max Là Gì?

3Ds max là gì? Đây thực chất chính là phần mềm dựng hình 3D, mô hình và hình ảnh, được sản xuất và phát triển bởi Autodesk Media Entertainment. Ban đầu ứng dụng này được gọi là 3D studio và tạo ra để làm việc trên nền tảng DOS. Sau đó, nó được ứng dụng cho Windows NT với bản phát hành 3D Studio DOS 4. Sau đó, nó được đổi tên thành 3Ds max. Nó được công bố ra công chúng trong năm 2009. Ứng dụng cung cấp nhiều tính năng nhằm hướng tới tính dễ sử dụng vào hình ảnh hoạt hình và hoạt hình nhanh.

phần mềm dựng hình 3D, mô hình và hình ảnh, được sản xuất và phát triển bởi Autodesk Media Entertainment

phần mềm dựng hình 3D, mô hình và hình ảnh, được sản xuất và phát triển bởi Autodesk Media Entertainment

Tìm Hiểu Tổng Quát Cề 3Ds Max

Quá Trình Hình Thành Của 3Ds Max

Quá trình hình thành và phát triển của ứng dụng 3Ds max khá dài và gian truân khi được qua tay của khá nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ. Giai đoạn đầu được xây dựng trên nền tảng DOS nhờ một nhóm đội có tên là YOST với tên gọi là 3D Studio và Autodesk là đơn vị đứng tên phát hành phiên bản thương mại của 3D Max. Sau này, đơn vị này chính thức mua lại bản quyền và phát hành nó với cái tên Autodesk 3D Max.

Sau này, 3Ds Max lại tiếp tục được chuyển giao cho một công ty khác có trụ sở tại Montreal, Quebec, Canada – Discreet tiếp tục phát triển. Tuy thế, về mặt bản chất thì 3D Max vẫn thuộc bản quyền của Autodesk do Discreet đã sớm được thương hiệu này mua lại.

Ứng Dụng Của 3Ds Max

Ứng dụng của 3Ds max là gì được nhiều người quan tâm. Phần mềm này được sử dụng trong việc phát triển CGI cũng như các ứng dụng khác nhau, từ học viện đến phát triển các trò chơi.

Mỗi khi sử dụng phần mềm yêu cầu sử dụng một bộ công cụ khác nhau có sẵn trong phần mềm. Những ứng dụng của 3Ds max hỗ trợ rất nhiều cho thiết kế nội thất và thiết kế kiến trúc trong việc lên ý tưởng và dựng hình.

Ứng dụng của 3Ds max

Ứng dụng của 3Ds max

Tính Năng Nổi Bật 3Ds Max

Sở dĩ ứng dụng 3Ds max được ưa chuộng sử dụng bởi những tính năng vượt trội mang lại. Những tính năng này cho phép nhà thiết kế tha hồ sáng tạo và thể hiện ý tưởng của mình trọn vẹn, xây dựng những bản thiết kế mô phỏng chân thực. Những tính năng kể đến là:

 • Thao tác chỉnh sửa: 3Ds max hỗ trợ nhiều tác vụ giúp tùy chỉnh về độ sáng, độ tối, điểm nổi bật,…cho các vùng dữ liệu được xử lý phù hợp, tối ưu hiệu năng và tốc độ.
 • Mô phỏng chân thật: Phần mềm có thể tạo ra các mô phỏng về tóc, da, vải, lông thú,…một cách chân thật và sinh động. 3Ds max còn có thể mô phỏng động, hỗ trợ tối đa cho những thiết kế chi tiết và những không gian có chiều sâu.
 • Chất liệu mô phỏng đa dạng: Phần mềm có thể mô phỏng xuất sắc các chất liệu rắn như gạch, gỗ, thủy tinh,… Đặc biệt là tính năng mô phỏng vệ sự rung chuyển, vỡ của những chất liệu này.
 • Khả năng mô phỏng sống động: Khung xương người/động vật cũng được tích hợp trong 3Ds max, hỗ trợ thiết kế tạo thành mô hình người/động vật từ khung xương mô phỏng ban đầu. Tính năng này giúp nhà thiết kế dễ dàng xây dựng ý tưởng trong tạo hình các nhân vật hoạt hình và giả tưởng.

6 Công Cụ Tích Hợp 3Ds max

3Ds max mang lại sự tiện ích bởi được tích hợp với nhiều công cụ mở rộng, tạo điều kiện để nhà thiết kế làm việc dễ dàng, hiệu quả với các tác vụ 3D. Trong đó phải kể đến các công cụ như:

 • MAXscript: Là công cụ quan trọng tích hợp vào phần mềm 3Ds max, đóng vai trò hỗ trợ người dùng linh hoạt trong quá trình phát triển các công cụ, giao diện với độ tùy chỉnh cao theo từng nhu cầu sử dụng và mục đích thiết kế.
 • General keyframing: Là một trong những công cụ hữu ích có tác dụng hỗ trợ nhà thiết kế thiết lập và chỉnh sửa những quỹ đạo chuyển động (quỹ đạo animation) cho các tạo hình nhân vật hoạt hình khiến cho những chuyển động này được thực hiện trơn tru, liền mạch và có tính liên kết chặt chẽ với nhau.
 • Mental ray: Là một trong những công cụ hỗ trợ tuyệt vời cho quá trình thiết kế hình ảnh, xây dựng mô phỏng các dự án thiết kế. Đóng vai trò kết xuất hình ảnh theo khối với chất lượng cao, hiệu năng mạnh mẽ.
 • Character Studio: Hỗ trợ nhà thiết kế dễ dàng hơn trong việc thao tác lựa chọn, thực hiện tùy chỉnh về chỉnh sửa, thiết kế, các tạo hình vật thể, nhân viên trong phim, video,…một cách nhanh chóng, dễ dàng.
  • Skinning: Được tích hợp vào 3Ds max để hỗ trợ người dùng dễ dàng tạo dựng và thiết lập các chuyển động của hình ảnh, vật thể trong thiết kế. Đồng thời, kiểm soát tối đa đối với những chuyển động đã được thiết lập, nhằm mang lại hiệu quả thiết kế cao nhất và cho ra các sản phẩm phù hợp mong muốn của thiết kế ban đầu.
  • Mô hình Polygon: Phổ biến khi thiết kế game gay công trình nội thất. Với khả năng tạo ra các vật thể có độ tùy chỉnh tối đa với những bề mặt thiết kế uyển chuyển hơn.
 • Scene Explorer: Là công cụ mở rộng của 3Ds max, nhận được sự đánh giá cao và được yêu thích bởi cộng đồng người dùng, nhà thiết kế lớn. Công cụ hỗ trợ chủ yếu cho nhà thiết kế về các tính năng chỉnh sửa hình ảnh dựa trên sự phân cấp dùng dữ liệu của hình ảnh.
 • Autodesk Vault plugin: Là công cụ quan trọng về quản lý dữ liệu thiết kế hỗ trợ kết nối và làm việc với nhiều người dùng cùng lúc, giúp quá trình thiết kế và chỉnh sửa được thực hiện nhanh chóng.

Ứng Dụng Của 3Ds Max Trong Các Lĩnh Vực

Vậy ứng dụng thực tế của 3Ds max là gì? Ngày nay, với nhiều tính năng nổi bật cùng các công cụ hỗ trợ đa dạng, 3Ds max được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực thực tế. Trong đó phải kể đến:

Lĩnh Vực Game Và Thiết Kế Đồ Họa

Hầu hết các loại hình trò chơi điện tử đều được phát triển và thiết kế bởi 3Ds max, có thể kết hợp với một số công cụ hỗ trợ khác.

Các dự án thiết kế đồ họa 3D hay ấn phẩm điện ảnh hiện nay đều sử dụng 3Ds max phổ biến. mang đến người xem không gian giả lập 3 chiều cực sống động. Mô hình thực tế ảo với nhiều yếu tố thiết kế cực chân thực, sống động, đúng tiêu chuẩn, kích thước và tỷ lệ so với thực tế.

3Ds MAX trong lĩnh vực game

3Ds MAX trong lĩnh vực game

Kiến Trúc, Thiết Kế Nội Thất

Lĩnh vực Kiến trúc và thiết kế nội thất có sự góp mặt rất lớn của 3Ds max. Phần mềm này giúp các kiến trúc sư, nhà thiết kế tạo ra những bản vẽ hoàn thiện với không gian 3 chiều. Giúp khách hàng có thể dễ dàng hình dung về công trình, dự án mong muốn.

Đồng thời những góc độc khác nhau và chiều sâu của công trình, dự án đều được thể hiện đầy đủ, góp phần rất lớn vào thành công của lĩnh vực này.

3Ds MAX trong lĩnh vực kiến trúc

3Ds MAX trong lĩnh vực kiến trúc

Ngành Quảng Cáo

3Ds max cũng được xem là công cụ cực quan trọng của ngành quảng cáo và hỗ trợ tạo nên những chiếc video, sản phẩm 3 chiều hỗ trợ hiệu quả cho các hoạt động truyền thông và quảng bá, có thể truyền tải đầy đủ những giá trị của thương hiệu và sản phẩm đến với khách hàng.

Phim Ảnh

Sự thành công của hàng loạt bộ phim điện ảnh đã có sự góp mặt của 3Ds max. Bởi đây chính là công cụ thiết kế tuyệt vời, giúp tạo nên các nhân vật hoạt hình cũng nhiều kỹ xáo vô cùng ấn tượng và sống động.

3Ds MAX trong lĩnh vực phim ảnh

3Ds MAX trong lĩnh vực phim ảnh

Với bài viết đầy đủ và toàn diện về 3Ds max là gì? Cùng các tính năng nổi bật và ứng dụng trong các lĩnh vực thực tế, chắc đã giúp bạn nắm được những thông tin quan trọng và hiểu rõ hơn về ứng dụng đặc biệt này. Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết này của chúng tôi. Nhờ theo dõi HR Insider để cập nhật nhiều bài viết thú vị hơn nữa nhé!

https://www.vietnamworks.com/hrinsider/3ds-max-la-gi-tinh-nang-noi-bat-va-ung-dung-thuc-te.html?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here