Kiến thức điện máy

Tìm hiểu về pin của robot hút bụi: những thông tin bạn cần biết

Hàng ngày, chúng tôi luôn nhận được hàng loạt các câu hỏi như: Pin robot này được mấy năm? Pin robot này dung lượng bao nhiêu, thời gian hoạt động thế nào?,… Điều đó cho thấy, dù đã hay sắp sở hữu một robot hút bụi trong nhà, chúng ta đều sẽ vô cùng quan tâm đến pin của robot. Bỗng một ngày, robot hút bụi của bạn không hoạt động được. Việc đầu tiên bạn cần nghĩ đến là pin của robot đã gặp vấn đề. Vậy hãy cùng tìm hiểu về pin của robot hút bụi để biết rõ hơn về linh kiện quan trọng này nhé!

Pin robot hút bụi là gì?

Pin của robot hút bụi là một linh kiện quan trọng nhất nằm trong robot. Pin cung cấp năng lượng để robot có thể hoạt động.

*Thông số kỹ thuật: Điện lượng (hay còn được gọi là dung lượng của pin) là lượng điện mà pin có thể tạo ra tại điện áp danh định, thường được tính bằng đơn vị miliampe giờ (mAh) hoặc ampe giờ (Ah). Chỉ số này là cơ sở để so sánh sức mạnh của các loại pin. Pin có số mAh càng lớn thì càng mạnh và vì vậy điện lượng pin càng lớn thì thời gian hoạt động của thiết bị càng kéo dài.

Tìm hiểu về pin của robot hút bụi: những thông tin bạn cần biết

Lỗi thường xuất hiện ở pin đời cũ, và không có bo mạch như pin NiMH. Tuổi thọ của những loại pin này cũng rất thấp.

Hiệu điện thế của pin: Là điện áp danh định mà pin tạo ra khi hoạt động, thường được tính bằng Volt (V). Ví dụ pin có hiệu điện thế 4,5 V có nghĩa là nó tạo ra được điện áp 4,5 V giữa hai điện cực dương (+) và âm (-). Hiệu điện thế của pin càng lớn thì pin càng khỏe và có khả năng làm việc với các thiết bị yêu cầu điện áp cao.

Tầm quan trọng của pin

Chắc hẳn bạn cũng biết xe ô tô điện Tesla mới xuất hiện trong những năm gần đây nhưng đang gây xôn xao ngành ô tô bởi những sản phẩm xe ô tô chạy bằng điện. Robot hút bụi thông minh cũng giống như xe ô tô điện Tesla, tức là pin một bộ phận quan trọng bậc nhất trong việc cấu tạo nên robot. Các nhà sản xuất robot lớn như iRobot, Ecovacs,… luôn đặt pin là điều quan trọng hàng đầu. Sau đó mới đến lượt các linh kiện khác. Quả thật không hề nói quá khi ví pin như quả tim của robot.Cũng giống như còn người không thể sống mà thiếu quả tim. Robot cũng vậy, không có pin, robot chắc chắn sẽ “chết”.

Robot hút bụi T8 AIVI

Hầu hết các dòng robot hút bụi cao cấp đều được trang bị viên pin dung lượng cao, và thời gian làm việc đáp ứng được những diện tích siêu lớn.

Vậy đâu mới là yếu tố đánh giá một viên pin tốt hay không? Câu trả lời chính là tuổi thọ hiệu năng viên pin. Vì vậy hãng lớn robot sẽ hỏng trước khi pin hỏng. Có thể bạn sẽ thấy phi lý khi tôi lại nói robot sẽ hỏng trước pin. Bởi, như đã nói các nhà sản xuất robot lớn luôn đặt pin là điều quan trọng hàng đầu và coi pin quan trọng hơn so với các linh kiện khác. Đó cũng là sự khác biệt lớn nhất giữa các thương hiệu tên tuổi và các thương hiệu nhỏ khác.

YouTube video

Sạc pin cho robot hút bụi đúng cách là cách để bảo vệ và kéo dài tuổi thọ của pin tốt nhất.

Khả năng tự sạc của robot hút bụi

Khả năng tự sạc của robot hút bụi là tính năng cơ bản tối thiểu cần có của robot hiện nay. Bên cạnh khả năng tự sạc, robot hút bụi còn có khả năng tự quay về dock khi nó hoàn thành xong công việc dọn dẹp. Công nghệ pin đã biến robot có nguyên lý hoạt động như tủ lạnh. Tức lúc nào bạn cũng phải cắm điện để tủ lạnh hoạt động cũng như giữ lạnh cho tủ lạnh. Nếu không hậu quả sẽ là tủ lạnh nhà bạn chẳng mấy chốc mà “đi đời”. Robot cũng luôn cần phải sạc thì pin robot mới được bảo vệ và bền lâu.

Pin của robot hút bụi

Hình ảnh bo mạch của pin sử dụng trên robot hút bụi cao cấp. Các bộ điều khiển hiện tại đảm bảo tính năng sạc liên tục giúp giữ pin ở mức DOD (độ sâu của chu kỳ xả pin) riêng, giúp kéo dài tuổi thọ pin lên đến hơn 5 năm.

Các loại Pin dùng trên robot hút bụi

Khi tư vấn robot hút bụi thì thông số pin là một trong những điều khách hàng cần quan tâm. Tuy nhiên, nếu chỉ dựa vào dung lượng pin thì chưa đủ và Quang Vacuum sẽ giải đáp cho bạn tất cả những thông số quan trọng khi lựa chọn pin cho robot hút bụi.

Để làm được vậy thì pin robot đã được trang bị những tính năng đặc biệt như bảo vệ bo mạch, khả năng tự ngắt khi đầy pin, khả năng bảo vệ quá tải hay quá áp (Khi robot bị quá tải sẽ gây ra tình trạng kẹt pin. Khi đó robot sẽ phải tiêu thụ công suất cao sẽ gây nóng) cụ thể hơn là giúp bảo vệ pin không bị phồng chai. Các chế độ tiêu chuẩn pin thế hệ mới gồm:

  • Bảo vệ sạc quá lâu
  • Bảo vệ nhiệt độ
  • Bảo vệ ngắn mạch
  • Chọn vị trí làm sạch
  • Bảo vệ quá dòng
  • Bảo vệ quá áp
  • Bảo vệ xả cho tuổi thọ vượt trội
Pin của robot hút bụi

Với các chế độ bảo vệ khắt khe và vượt trội, pin lại là bộ phận có tuổi thọ cao nhất trên robot hút bụi. Một số hãng tuyên bố rằng: “robot của bạn sẽ hỏng trước khi pin hỏng”. Và điều này là hoàn toàn có cơ sở.

Cách bảo vệ tuổi thọ pin

Theo kinh nghiệm lâu năm trong việc sử dụng robot hút bụi, chúng tôi nhận thấy việc sạc 6 tiếng ở lần đầu tiên sẽ giúp định hình mức pin cho những lần sạc sau. Bên cạnh đó hãy tạo chu kỳ nghỉ ngơi cho pin một cách định kỳ. Ví dụ mỗi tháng bạn hãy tắt công tắc đi trong 1 ngày để robot nghỉ ngơi.

YouTube video

Trên thực tế những loại robot cao cấp nó cung cấp tính năng “Do Not Disturb” (không làm phiền). Ở chế độ này robot còn được ngủ đông. Chế độ này thường được sử dụng vào khung giờ nghỉ ngơi của gia đình bạn. Chế độ này giống như bạn tắt công tắc, robot sẽ không sáng, cũng như không phát ra âm báo gây làm phiền đến chủ nhân. Nhưng việc này không có nghĩa là tắt hẳn công tắc. Chỉ đơn giản là robot được khống chế không làm phiền đến bạn trong khi robot làm việc.

Một vài kinh nghiệm chống chai pin chúng tôi rút ra trong quá trình sử dụng robot như sau:
√ Nên sạc đầy pin trong lần làm việc đầu tiên
Các nhà sản xuất robot hút bụi vẫn khuyến cáo người sử dụng nên sạc tối thiểu 3 tiếng trước khi cho robot hoạt động. Điều này đảm bảo robot hút bụi được sạc đầy pin và ghi nhớ chuẩn trạng thái pin ban đầu. Vì vậy khi mới mua máy bạn nên sạc cho robot ở lần đầu tiên tối thiểu 3 tiếng và lý tưởng là 6 tiếng trở lên.

√ Không lạm dụng chế độ công suất
Các robot hút bụi hiện nay cho phép người sử dụng khống chế, cũng như tăng công suất hút. Tuy nhiên, nếu bạn lạm dụng điều này thì Pin sẽ là bộ phận chịu tiêu hao và ảnh hưởng nhiều nhất. Tiếp đó là đến tuổi thọ của động cơ hút cũng như hệ thống bánh xe di chuyển.

Giao diện điều khiển của Ecovacs T8 AIVI

√ Có nên tắt nguồn robot khi không sử dụng
Theo thiết kế ngoài khả năng tự bảo vệ của pin, thì dock sạc cũng gián tiếp đóng vai trò nuôi dưỡng và giúp tuổi thọ của pin được duy trì đúng tiêu chuẩn. Khi robot không ở dock sạc hoặc rút dây nguồn khỏi dock sạc hệ thống bảo vệ sẽ kích hoạt và xả pin cho đến cạn. Nếu việc này lặp lại nhiều lần sẽ gây chai pin. Đơn giản bạn chỉ cần coi robot như những đồ gia dụng khác: tủ lạnh, máy giặt… việc tắt nguồn là không cần thiết.

Robot đã được thiết kế tính năng tự ngắt, cũng như một loạt quá trình nạp xả tự động. Đặc biệt ở những dòng cao cấp còn được trang bị cả những tính năng như xả ẩm sau mỗi lần làm việc, ngăn ngừa oxy hóa trên bo mạch. Trường hợp bạn đi vắng và không sử dụng trong thời gian dài, có thể tắt công tắc nguồn trên robot để đảm bảo an toàn cháy nổ.

YouTube video

Thường xuyên kiểm tra vệ sinh và bảo dưỡng định kỳ giúp robot hoạt động ổn định, và tránh lỗi sạc và pin lỗi.

Kết

Trên đây chúng tôi đã cùng bạn tìm hiểu về pin của robot hút bụi nói chung. Tôi chắc chắn rằng bạn đã hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của pin robot hút bụi. Để giữ được tuổi thọ cũng như không bị chai, “trái tim robot” này cũng rất cần được quan tâm và chăm sóc. Chưa hết bạn nên chọn những cửa hàng robot hút bụi chính hãng của các thương hiệu chuyên cung cấp và bán pin robot hút bụi để đảm bảo pin luôn đạt chuẩn. Hãy là một người mua hàng đúng đắn, bạn nhé!

 

Baì viết được copy từ nguồn:https://robothutbui.vn/goc-chuyen-gia/tim-hieu-ve-pin-cua-robot-hut-bui.html

About the author

lbtmicr06

Leave a Comment