Ẩm thực

Tết Đoan Ngọ

Written by abcf4

Hôm nay, mùng 5/5, là ngày Tết Đoan Ngọ hay còn gọi là Tết Đoan Dương. Đây là một ngày Tết truyền thống tại một số nước Đông Á như Việt Nam, Triều Tiên và Trung Quốc. Đoan nghĩa là mở đầu, Ngọ là khoảng thời gian từ 11h tới 13h và ăn Tết Đoan Ngọ là ăn vào buổi trưa.

\Đoan Ngọ lúc mặt trời bắt đầu ngắn nhất, ở gần trời đất nhất trùng với ngày hạ chí. Theo triết lý y học Đông Phương, hỏa khí (thuộc dương) của trời đất và trong cơ thể của con người trong ngày Đoan Ngọ đều lên đến tột bậc. Ở Việt Nam, Tết Đoan Ngọ được dân gian quan niệm là ngày Tết diệt sâu bọ và thờ cúng tổ tiên. Sở dĩ ngày này được gọi là “Tết giết sâu bọ” vì đây là giai đoạn chuyển mùa, thời tiết thay đổi, dịch bệnh dễ phát sinh nên dân gian có nhiều tục trừ và phòng bệnh trong cơ thể và cộng đồng.

Tết Đoan Ngọ xưa là do nhân dân lao động cùng nhau sáng tạo. Người nông dân với nghề lúa nước luôn đòi hỏi phải quan sát thời tiết, cố để tránh tối đa những tác hại của nó và tận dụng hữu hiệu những lợi thế mà tự nhiên mang lại, nhờ vậy mà phong tục Tết Đoan Ngọ hình thành. Ở một số vùng của miền Bắc ngày này, rượu nếp, đặc biệt là rượu nếp cẩm, là món không thể thiếu.

Người dân ở đây quan niệm rằng, ngày 5/5 Âm lịch là thời điểm thích hợp để loại bỏ các loại ký sinh trong bộ phận tiêu hóa của con người, bằng cách ăn thức ăn, hoa quả vị chua, chát và nhất là rượu nếp. Còn ở miền Trung và miền Nam, món ăn đặc trưng trong ngày Tết Đoan Ngọ là món bánh ú lá tre hoặc bánh tro, với nguyên liệu cũng là gạo nếp, đậu xanh và một vài thức khác. Thịt vịt cũng là một thứ không thể thiếu cho ngày lễ này theo truyền thống của người dân địa phương.

15K15K483 bình luận788 lượt chia sẻThíchBình luậnChia sẻ

About the author

abcf4

Leave a Comment