Kiến thức điện máy

Sơ đồ mạch điện bếp từ media

Bếp từ media hiện nay là một trong những lựa chọn hàng đầu của các gia đình hiện nay. Đây là sản phẩm gia dụng gọn nhẹ, tiện nghi và đảm bảo tính an toàn cao. Để có thể gia tăng tuổi thọ của bếp khi sử dụng thì việc tìm hiểu các thông tin chi tiết là vô cùng quan trọng. Các thông tin về sơ đồ mạch điện bếp từ, bếp từ Nhật và nguyên lý hoạt động chắc chắn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại bếp này.

Bếp từ là lựa chọn phổ biến đem đến sự tiện nghi trong việc nấu nướng

Sơ đồ mạch điện và các khối

Sơ đồ mạch điện bếp từ bao gồm nhiều khối khác nhau với các chức năng riêng biệt. Mỗi khối sẽ đảm bảo các yêu cầu riêng biệt để bếp có thể hoạt động tốt nhất.

Khối nguồn

Nguồn là một trong những phần quan trọng nhất của bếp từ để đảm bảo sự hoạt động phù hợp với hệ thống điện của gia đình. Đầu vào của bếp thường sẽ là từ điện áp 220V, sau đó qua 3 diot chỉnh lưu thành điện DC, lọc phẳng trên tụ EC19 để cấp cho khối nguồn xung.

Nhiệm vụ của khối nguồn chính là tạo ra điện áp 18VDC. Từ đó sẽ điều khiển IGBT, quạt, vi xử lý và cảm biến.

Khối công suất

Nhiệm vụ của khối này chính là khi có nồi đặt lên sẽ tạo ra sự tiêu thụ năng lượng trên mạch LC. Từ đó VXL sẽ hiểu cần hoạt động và xuất xung từ để điều khiển IGBT đóng cắt tạo dao động trên mạch LC. Điểu này có nghĩa là bếp đang hoạt động.

Khối công suất sẽ bao gồm khối tạo áp 300 VDC, mạch LC tạo năng lượng từ trường, IGBT và khối điều khiển IGBT.

Sơ đồ mạch điện của bếp từ gồm các khối có nhiệm vụ khác nhau

Mạch nhận nồi

Trước khi điện áp đến mạch LC sẽ qua các điện trở R3, R17, R19 rồi được phân áp qua R14. Sau mạch LC, điện áp sẽ qua các trở gánh  R4, R5, R32, R37, R24.

Khối vi xử lý

Khối này của bếp từ thường sử dụng IC với vi xử lý CHK S007.

Các mạch bảo vệ

Trong sơ đồ mạch điện bếp từ media, mạch bảo vệ có vai trò rất quan trọng để đảm bảo an toàn khi sử dụng. Hệ thống mạch này bao gồm: cầu chì bảo vệ đầu vào, sensor báo quá nhiệt của IGBT, sensor báo quá nhiệt của mâm từ.

Bên cạnh đó còn là hệ thống mạch bảo vệ quá dòng của IGBT, mạch bảo vệ quá áp của lưới điện.

Trong quá trình nấu bếp, điện áp sẽ có sự thay đổi và lúc này vi xử lý sẽ tiến hành điều chỉnh xung điều khiển để không làm ảnh hưởng đến quá trình hoạt động. Điện áp sẽ chỉ giao động trong khoảng 150V~250V. Nếu quá cao hoặc quá thấp lệnh bảo vệ sẽ được thực hiện bởi vi xử lý.

Các bộ phận khác

Ngoài ra, trong hệ thống mạch điện của bếp từ còn có bo hiển thị và điều khiển. Bộ phận này đảm bảo sự kết nối để bếp hoạt động đúng công suất.

Mạch loa cũng xuất hiện trong mạch hệ thống để phát ra âm thanh cảnh báo. Mạch quạt giúp bếp từ

không bị quá nóng trong quá trình sử dụng. Nếu nhiệt độ quá cao bếp sẽ tự động thông qua sensor để báo lỗi.

XEM THÊM: BẾP TỪ KÊU TÍT TÍT RỒI TẮT

Mỗi bộ phận đều giúp việc hoạt động của bếp được an toàn, tốt nhất

Nguyên lý hoạt động của bếp từ Media

Sơ đồ mạch điện bếp từ media sẽ tác động trực tiếp đến nguyên lý hoạt động của bếp. Có thể hiểu đơn giản đó là bếp từ sẽ hoạt động nhờ vào nguồn năng lượng chủ yếu là điện. Nguyên lý hoạt động của bếp dựa trên cảm ứng điện từ dòng điện Fu-cô.

Khi bắt đầu sử dụng và khởi động bếp, dòng điện sẽ chạy qua cuộn dây đồng phía dưới mặt kính để sinh ra dòng từ trường. Khi nồi được làm từ vật liệu nhiễm từ trong phạm vi phù hợp với bếp thì ở phía đáy nồi sẽ có giao động mạnh từ các phân tử nhiễm từ để tạo ra nhiệt. Lượng nhiệt này sẽ chỉ tác động vào nồi và bề mặt bếp hoàn toàn cách nhiệt. Nhiệt độ ở đáy nồi sẽ không thấp hơn nhiệt độ của bếp.

Có thể hiểu đơn giản chính là phần đáy nồi đã chuyển hoá từ năng lượng từ trường sang năng lượng nhiệt để có thể tiến hành đun nấu.

Thường đến 96% lượng điện có thể chuyển hoá thành nhiệt để có thể đun nấu. Điều này sẽ giúp tiết kiệm điện năng tối đa. Tuy nhiên, bếp từ chỉ có thể sử dụng được với các loại nồi có đáy là vật liệu nhiễm từ hoặc kim loại.

Nguyên lý chuyển hoá nhiệt của bếp từ sẽ giúp tiết kiệm tối đa điện năng

Với nguyên lý hoạt động này bếp từ ngày càng trở nên phổ biến và giúp tiết kiệm điện năng tốt hơn. Nguyên lý truyền nhiệt trực tiếp vào đáy nồi sẽ hạn chế nhiệt thất thoát ra bên ngoài môi trường. Vì vậy việc đun nấu cũng sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Sơ đồ mạch điện bếp từ media cũng như nguyên lý hoạt động hi vọng đã giúp bạn có thêm các thông tin hữu ích. Tìm kiếm và lựa chọn sản phẩm đảm bảo về chất lượng sẽ giúp công việc nấu ăn trở nên dễ dàng, nhanh chóng và tiết kiệm hơn

https://dienmayhieunga.com/so-do-mach-dien-bep-tu-media.html

About the author

ba le

Leave a Comment