Công nghệ

Pháp thử nghiệm taxi bay chở khách trên sông Seine

Written by lbtmicr06

Một công ty khởi nghiệp của Pháp vừa đưa vào thử nghiệm mẫu taxi bay trên sông Seine có tên là SeaBubbles.

Taxi bay SeaBubbles

Theo Reuters, trước tình trạng ô nhiễm môi trường thường xuyên bủa vây thủ đô Paris cũng như nạn tắc nghẽn giao thông ngày càng nghiêm trọng vào giờ cao điểm, một doanh nghiệp khởi nghiệp ở Pháp vừa đưa vào thử nghiệm mẫu taxi bay như là một lựa chọn “xanh” cho việc di chuyển trên sông Seine.

Hai ông Alain Thébault và Anders Bringdal, sáng lập viên của SeaBubbles, phát triển mẫu taxi bay trên mặt nước vào tháng 2/2017 sau khi kêu gọi được tổng vốn đầu tư 3,8 triệu USD cho dự án. Trước đó, họ đã chạy thử phương tiện hồi tháng 5/2018. Các cuộc thử nghiệm trong tháng này cho phép hành khách ngồi trong cabin gồm 4 ghế đối diện nhau ở 2 bên của phi công.

Người dân được mời ngồi lên SeaBubbles từ ngày 16/9 đến ngày 20/9 trong khoảng 8-10 giờ sáng và 3-5 giờ chiều. Phương tiện sẽ chở hành khách theo lộ trình từ Issy-les-Moulineaux đến Bercy tới tốc độ 46 km/h. Hành khách ngồi bên trong taxi bay có thể ngắm cảnh Paris, tháp Eiffel và Nhà thờ Đức Bà. SeaBubbles sẽ lướt phía trên mặt nước với 2 cánh trải ra theo hình chữ V.

Những chiếc SeaBubbles sử dụng công nghệ do ông Alain Thébault phát minh ra nhằm trang bị cho chiếc thuyền buồm Hydroptere hoạt động lần đầu tiên vào năm 1994, cũng là chiếc thuyền buồm chạy nhanh nhất thế giới.

Tuy gọi là “bay” nhưng trên thực tế chiếc taxi này sẽ chỉ nâng cao lên so với mặt nước khoảng 70 cm sau khi đạt tới vận tốc 10 km/h trong khi di chuyển.

Nếu dự án thử nghiệm lần này trên sông Seine thành công, các nhà sáng chế taxi bay sẽ bắt đầu khai thác thương mại mẫu SeaBubbles từ mùa Xuân năm 2020.

Nguồn: http://baochinhphu.vn/Khoa-hoc-Cong-nghe/Phap-thu-nghiem-taxi-bay-cho-khach-tren-song-Seine/375313.vgp

About the author

lbtmicr06

Leave a Comment