Xe

Những công nghệ thông minh khá thú vị ứng dụng trên xe hơi

Written by lbtmicr06

Ngành công nghiệp xe hơi đang thay đổi đáng ngạc nhiên khi các xe hơi tự lái ra đời.

Trong thời đại 4.0, nhiều công ty công nghệ đang trở thành những ông chủ lớn trong ngành công nghiệp xe hơi như Waymo, Alphabet, Mobileye hay Tesla. Ngay cả những nhà sản xuất phụ tùng cũng đang tiếp cận với thị trường xe hơi theo xu hướng thông minh hơn.

1. Đèn pha thông minh

Đèn pha ôtô sử dụng trí tuệ nhân tạo. Ảnh: ST.
Đèn pha trên xe hơi vốn để rọi sáng đường ban đêm. Nhưng Công ty Koito (Nhật) đã không dừng tại đây, chế tạo một đèn pha bình thường, mà đã đưa các cảm biến và trí tuệ nhân tạo (AI) vào đây.

Nó có ý nghĩa không chỉ rọi sáng đường mà còn trở thành vật cung cấp thông tin cho tài xế để phản ứng nhanh trước các tình huống trên đường. Như khả năng phát hiện vật cản ngoài tầm chiếu sáng đèn, bật các tín hiệu gây chú ý người qua đường, và quan sát các điểm mù,…

2. Cửa xe hơi tích hợp công nghệ 5G


Nhiều công nghệ thông minh được ứng dụng trong ô tô. Ảnh: ST.
Cửa sổ xe hơi dùng để ngăn cách môi trường bên ngoài và bên trong, và làm nhiệm vụ che mưa, tiếng ồn. Nhưng giờ đây, Công ty Asahi Glass đã đưa ra một thế hệ cửa sổ mới tích hợp công nghệ 5G, với khả năng truyền phát tín hiệu, và giao tiếp giữa các xe với nhau. Công nghệ này đã được Toyota và Tesla đưa vào các dòng xe mới nhất của mình.
3. Lốp xe thông minh

Lốp xe là một thành phần quan trọng, giúp chiếc xe chay một cách ổn định trên mặt đường. Không có lốp xe thì không có bất kỳ điều gì có thể giữ chiếc xe trên mặt đường. Tuy nhiên, lốp xe cũng đang trở nên thông minh với khả năng thích ứng với mọi điều kiện đường xá.


Lốp xe tích hợp cảm biến. Ảnh: ST.
Nhờ các cảm biến và công nghệ đặc biệt, lốp xe có thể biến đổi cấu trúc bề mặt để chạy trên đường ở điều kiện khô ráo, sang đường ướt, hay mưa rào. Điều này còn giúp tăng tính an toàn cho quá trình di chuyển của xe.

4. Ghế ngồi xe hơi phát hiện tài xế buồn ngủ


Tài xế ô tô buồn ngủ cũng đã có công nghệ để phát hiện. Ảnh: ST.
Ghế ngồi trên xe không những êm mà còn có khả năng phát hiện tình trạng của tài xế, như buồn ngủ, có vấn đề tim mạch, sự mệt mỏi, cũng như nhiều thứ khác và tùy từng tình huống sẽ điều chỉnh để hỗ trợ cho tài xế.

Ở một cấp độ cao cấp hơn, chiếc ghế còn đem đến một vùng nhiệt độ phù hợp cho người ngồi, và cả khả năng khử tiếng ồn khi người ngồi dựa hẳn vào ghế.

TAN TAN-Nguồn:https://laodong.vn/xe/ngo-ngang-truoc-nhung-cong-nghe-thong-minh-ung-dung-tren-xe-hoi-746008.ldo


About the author

lbtmicr06

Leave a Comment