Home / Công nghệ / Kiến thức điện máy / Nguyên nhân nổ IGBT bếp từ

Nguyên nhân nổ IGBT bếp từ

IGBT là linh kiện quan trọng trong bếp từ, đóng vai trò quyết định trong việc chuyển đổi và điều khiển điện tử công suất. Tuy nhiên, IGBT hay phát nổ. Vậy, nguyên nhân nổ IGBT bếp từ là gì? Làm sao để hạn chế tình trạng này và đảm bảo không làm ảnh hưởng đến các link kiện khác bên trong bếp từ và giúp kéo dài tuổi thọ của bếp?

Bài viết trước, chúng tôi đã chia sẻ IGBT là gì? Tìm hiểu cấu tạo và cách đo IGBT bếp từ. Trong bài viết này, Kocher xin được tổng hợp lại các nguyên nhân nổ IGBT bếp từ phổ biến nhất để người dùng bếp từ biết cách phòng tránh và bảo vệ thiết bị nấu ăn của mình được tốt nhất.

|   Bếp từ bị nổ cầu chì nguyên nhân do đâu?

Nguyên nhân nổ igbt bếp từ

IGBT nổ do làm việc quá công suất trong thời gian dài

Đầu tiên, nguyên nhân nổ IGBT bếp từ phổ biến nhất là do bếp từ làm việc ở công suất quá cao trong thời gian dài. Với các dòng bếp từ công suất cao, việc nấu ăn ở nhiệt độ cao, công suất lớn giúp người dùng nấu ăn nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và công sức nấu ăn đáng kể.

Tuy nhiên, nếu bạn đang nấu nhiều món ăn với công công suất lớn, nhiệt độ bếp cao trong thời gian dài. Dẫn đến nhiệt độ không thể tiêu tan kịp tại bo mạch bếp, quạt làm mát không vận hành đủ để làm mát toàn bộ linh kiện bên trong. Dễ khiến IGBT bị phồng thậm chí nặng nề hơn là nổ IGBT bếp từ.

Nguyên nhân nổ IGBT bếp từ chính là do nhiệt độ nấu cao, công suất lớn vượt quá khả năng tản nhiệt và làm mát bên trong của bếp. Bởi vậy, nếu muốn phòng tránh các vụ nổ IGBT bếp từ, bạn không nên nấu ăn ở công suất lớn, nhiệt độ cao trong thời gian dài.

Đấu IGBT kết nối với nguồn điện sai

IGBT được so sánh gần giống với Transistor, nó được coi là bộ biến tần hiệu quả cho bếp từ. Tuy nhiên, nếu các đầu kết nối của IGBT với nguồn điện sai yêu cầu thì đây cũng chính là nguyên nhân nổ IGBT bếp từ.

Việc đấu sai (cấp nguồn U, V, W) đấu dây lỏng lẻo, nhầm lẫn không đúng kỹ thuật.

Trường hợp này hiếm khi xảy ra khi bạn mua một chiếc bếp từ mới nguyên bản. Nó thường xảy ra ở bếp từ cũ, đã qua sử dụng hoặc đã tháo sửa. Khi sửa chữa, thử nghiệm lắp đặt IGBT trong bo mạch bếp từ. Nếu quá trình lắp ráp linh kiện này kết nối sai, khi khởi động bếp để nguồn điện chạy qua, ngay lập tức IGBT sẽ bị nổ.

Sử dụng sai mã IGBT cho bếp từ

IGBT cho bếp từ có nhiều loại, mỗi mã IGBT phù hợp với từng loại bo mạch bếp khác nhau. Tuy nhiên, không phải ai cũng có kiến thức và đủ kinh nghiệm để chọn một mã IGBT đúng với loại bếp khi thay thế. Việc tìm một mã IGBT bếp từ cũ để thay thế cho IGBT cũ bị hỏng không phải là điều đơn giản. Nếu thợ sửa sử dụng sai mã, khi lắp ráp mã IGBT mới không phù hợp, IGBT dễ bị nổ. Đây chính là nguyên nhân nổ IGBT bếp từ tiếp theo rất phổ biến.
Sử dụng sai mã IGBT cho bếp từ

Theo trình độ và kinh nghiệm chuyên sâu về bếp từ, Kocher nhận thấy rằng, mỗi loại bếp từ được sử dụng một mã IGBT khác nhau. Chẳng hạn:

  • Bếp từ xuất xứ Trung Quốc thường có các mã IGBT là: FGA15N120, FGA20N120, FGA25N120, FGA 30N120, FGA40N120, FGA 50N120
  • Bếp từ nhập khẩu châu Âu chính hãng thường có mã IGBT là: IGBT họ FGA tương ứng với dòng điện IC địn hmức  trên 30A và một số mã IGBT khác là: GT40WR21, GT40T301, FGH40N160,  K40T120, 40R22
  • Các sản phẩm bếp từ Nhật Bản thường có mã IGBT là: GT60N321,  GT60J321,

Tuy nhiên, các mã IGBT không hoàn toàn có thể sử dụng chung cho bếp có cùng nguồn gốc. Bởi thế, bạn cần cẩn trọng khi thay thế, lắp đặt để hạn chế các vụ nổ IGBT bếp từ không mong muốn.

Chất lượng IGBT kém

Nguyên nhân nổ IGBT bếp từ có thể do bếp của bạn đang được lắp một bộ biến tần chất lượng kém. Đặc biệt là những sản phẩm bếp từ giá rẻ, bếp từ xuất xứ không rõ ràng hoặc bếp từ Trung Quốc. Với các sản phẩm bếp từ cũ, được lắp ráp chắp vá các linh kiện không bảo đảm, khi sử dụng IGBT kém chất lượng cũng dễ khiến linh kiện này gây nổ.

Ngoài ra, IGBT bếp từ bị nổ do mạch bảo vệ biến tần kém, nghĩa là sử dụng bo mạch trong bếp từ kém chất lượng kéo theo hỏng thêm các linh kiện trong bo mạch. Bởi vậy, bạn cần lựa chọn kỹ lưỡng các linh kiện bếp từ cũng như chất lượng của bếp từ để đảm bảo ít phải thay sửa các linh – phụ kiện của  bếp hơn.

Bảo vệ IGBT bếp từ

Trên đây là các nguyên nhân nổ IGBT bếp từ phổ biến nhất. Khi biết được lý do tại sao IGBT phát nổ, bạn nên rút kinh nghiệm để bảo vệ link kiện này để tránh bị hỏng hóc, thay sửa. Bởi việc thay IGBT bếp từ không phải là việc làm đơn giản. Bởi việc tìm một IGBT chất lượng, mã IGBT phù hợp với bếp từ là rất khó lại mất thời gian và tốn tiền bạc công sức. Bởi vậy, hãy bảo vệ IGBT bếp từ bằng những cách sau:
  • Lựa chọn loại bếp từ chất lượng cao để đảm bảo các linh kiện bên trong là hàng chất lượng, bền lâu, khó hỏng hóc và hạn chế việc thay sửa
  • Để IGBT không bị nổ, bạn không nên nấu ăn ở công suất quá cao trong thời gian dài. Nếu bếp quá nóng, hãy để bếp được nghỉ ngơi, nguội hẳn rồi mới tiếp tục nấu ăn
  • Nếu phải thay thế IGBT bếp từ, hãy lựa chọn đúng mã IGBT chất lượng, không nên lắp ráp bừa bãi dễ dẫn đến hỏng bo mạch và kéo theo hỏng hóc các linh kiện khác
Trên đây là những nguyên nhân nổ IGBT bếp từ căn bản nhất cũng như cách bảo vệ và phòng tránh các vụ nổ IGBT mà người dùng cần nắm rõ và thực hiện để bếp từ luôn vận hành ổn định, bền lâu.
https://kocher.vn/nguyen-nhan-no-igbt-bep-tu.htm

About ba le

Check Also

Cấu Tạo Máy Nén Điều Hòa | Hồi Dầu Trên Điều Hòa

Cấu Tạo Máy Nén Điều Hòa | Hồi Dầu Trên Điều Hòa hướng dẫn thay …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *