HomeCông nghệKiến thức điện máyLàm gì khi điện thoại hoặc các thiết bị điện tử như...

Làm gì khi điện thoại hoặc các thiết bị điện tử như laptop máy tính bảng…của bạn bị rơi vào nước

Đối với bất kỳ thiết bị điện tử nào như điện thoại.laptop,máy tính bảng ,đồng hồ điện tử v.v.. việc vô tình làm chúng rơi xuống nước hoặc bị đổ nước vào hay nước mưa bắn v v.v…thì hầu như đến 99% các thiết bị đó có nguy cơ bị đi giờ ngọ (hỏng) là rất cao.Đặc biệt nếu là các thiết bị có cắm nguồn điện xạc PIN trực tiếp từ điện lưới 220VAC thì còn có thêm nguy cơ điện giật hoặc cháy nổ PIN rất nguy hiểm.

Nhiều sản phẩm điện tử ngày nay có trang bị thêm tính năng chống nước theo các chuẩn chống nước như IP67,IP68… thì giảm thiểu tối đa được tác động của việc bị đổ nước vào hoặc vô tình rơi xuống nước nhưng hầu hết đó là các dòng sản phẩm cao cấp đắt tiền mà không phải ai cũng có thể sở hữu được.Vậy khi các thiết bị điện tử của chúng ta vô tình bị đổ nước vào hoặc vô tình bị rơi xuống nước thì chúng ta cần làm gì để hạn chế hỏng hóc cho thiết bị cũng như đảm bảo an toàn cho chúng ta không bị điện giật hay sự cố cháy nổ thiết bị gây ra?

Đối với các thiết bị điện tử mà bạn đang cắm xạc PIn như adapter nguồn của laptop hay cục xạc điện thoại máy tính bảng…khi thiết bị của chúng ta vô tình bị đổ nước vào trước tiên bạn không được chạm vào các chỗ đang có sự hiện diện của nước,cẩn thận rút hết các bộ xạc,adapter nguồn của thiết bị ra khỏi ổ cắm tường để cách ly nguồn điện lưới đang dẫn vào các bộ xạc mà chúng đang xạc PIn cho thiết bị,kế đến rút các bộ xạc PIn ra khỏi thiết bị laptop,điện thoại ,máy tính bảng…. và di chuyển thiết bị của bạn ra một khu vực khác khô ráo không có nước(lấy điện thoại của bạn bị rơi xuống nước ra khỏi nước càng nhanh càng tốt thì cơ hội thiết bị không bị hỏng hóc gì sẽ cao hơn).

Tìm cách tháo PIN của thiết bị (laptop,máy tính bảng,điện thoại) ra khỏi thiết bị nếu có thể ,sau đó dùng rẻ khô hoặc giấy hút nước để làm khô hút hết nước đang có trên thiết bị của bạn.

Dùng máy sấy để sấy khô phần bên ngoài thiết bị mà bị nước đổ vào.Tiếp đến bạn nên tìm cách tháo hết các lớp vỏ bên ngoài của thiết bị ra nếu biết sau đó tiến hành sấy khô các bộ phận bên trong thiết bị của bạn như bản mạch,các connector kết nối….sấy và làm khô cả các bộ phận như vỏ máy,PIN nhưng nhớ đừng lạm dụng nhiệt độ cao quá rất dễ gây hỏng mạch điện trong sản phẩm nhé.

Lưu ý có nhiều khuyến cáo là không lên sử dụng máy sấy để sấy khô các bộ phận của điện thoại vì nhiệt độ quá cao của máy sấy rất dễ làm hỏng các linh kiện nhạy cảm như các cảm biến bên trong điện thoại

mà thay vào đó họ khuyến cáo là dùng máy hút ẩm để hút nước từ thiết bị ra.

Nhưng theo tôi cách hút ẩm từ thiết bị ra có vẻ khó khăn hơn cách sấy khô bằng máy sấy để ở khoảng cách đủ xa và nhiệt độ đủ thấp thì sẽ không gây ảnh hưởng nhiều đến thiết bị nên tôi vẫn chọn cách sấy bằng máy sấy nhưng giữ khoảng cách đủ xa thiết bị để hạn chế tối đa ảnh hưởng của nhiệt độ cao đến các linh kiện điện tử trong thiết bị và các thành phần nhựa nếu có của thiết bị tránh biến dạng hỏng hóc không đáng có.

Nếu may mắn thì sẽ không có linh kiện điện tử nào bị hỏng do nước gây chập cháy cả thì sau khi sấy khô tiến hành lắp giáp các bộ phận của thiết bị lại ,bật máy lên nó sẽ hoạt động trở lại.Trường hợp nhọ nhất thì có linh kiện điện tử nào đó bị hỏng do chập mạch vì nước thì thiết bị của bạn có thể sẽ ngủm củ tỏi và phải đem đi để sửa chữa mới sử dụng được.

Một mẹo khác một số người sau khi sấy khô thiêt bị nhưng có thể có những vị trí khó nào đó nước vẫn đọng trong đó ko chịu bay ngay,bạn có thể để thiết bị của bạn vào trong xoong gạo một thời gian,trong đó gạo sẽ là thứ giúp bạn hấp thụ bớt độ ẩm có trong thiết bị của bạn một cách khá là hiệu quả đấy,rất có thể sau khi hết bị ẩm thiết bị của bạn sẽ hoạt động trở lại.

Trên đây là những mẹo nhỏ giúp bạn xử lý tình huống thiết bị điện tử như điện thoại laptop,máy tính bảng vô tình bị đổ nước vào hoặc vô tình bị rơi xuống nước hạn chế tối đa hỏng hóc nếu có giúp bạn sử dụng thiest bị điện tử của bạn an toàn hiệu quả và đúng cách.

Chúc các bạn thành công!

Tham khảo hướng dẫn sau từ những người khác;

Cần làm gì khi điện thoại bị rơi xuống nước? Cách xử lý an toàn để ‘cứu’ điện thoại
30/01/2020 16:21
Có những lúc bạn bất cẩn làm rơi điện thoại xuống nước. Nó sẽ khiến điện thoại bị hỏng các linh kiện bên trong. Vì vậy đừng quên những bước dưới đây nếu bạn không muốn điện thoại của mình ‘chết đuối’.

Cách xử lý nếu điện thoại bị rơi xuống nước

 

Lấy nó ra khỏi nước ngay lập tức

Điều đầu tiên bạn cần làm ngay lập tức là lấy điện thoại di động ra khỏi nước càng nhanh càng tốt.

Hướng chiều có cổng kết nối xuống dưới để nước thoát ra ngoài, tránh tình trạng nước chảy ngược vào bên trong.

Tắt máy
Thông thường, điện thoại sẽ tự động tắt khi rơi vào nước. Tuy nhiên, nếu nó không tự động tắt thì bạn nên tắt nguồn ngay.

Tháo pin, sim, thẻ nhớ

Bạn cần lập tức tháo pin, sim, thẻ nhớ (nếu có) để đề phòng hiện tượng đoản mạch.

Nếu bạn có điện thoại di động không cho phép bạn tháo pin, chẳng hạn như iPhone, hãy bỏ qua bước này.

Lau khô điện thoại

Bạn sử dụng khăn vải mềm, lau khô sạch toàn bộ bề mặt điện thoại.

Chú ý không sử dụng giấy vệ sinh, máy sấy vì có thể khiến nước bị đẩy sâu vào bên trong máy. Cố gắng không lắc, di chuyển điện thoại quá nhiều khi thực hiện bước này để tránh nước len lỏi vào các bộ phận khác.

Hút ẩm điện thoại

Bạn hãy hút ẩm cho điện thoại bằng cách sử dụng hộp hút ẩm, máy hút chân không, gói hút ẩm để điện thoại vào trong 1- 2 ngày, tùy vào việc điện thoại bị ngâm dưới nước lâu hay ít.

Sau đó để điện thoại ra ngoài môi trường khô ráo, độ ẩm không khí thấp trong vài giờ.

Nếu bạn không có máy hút chân không thì hãy để điện thoại vào thùng gạo khoảng 2 ngày. Nó sẽ giúp bạn hút hết ẩm từ điện thoại.

Khởi động lại máy
Cuối cùng, bạn hãy khởi động lại điện thoại, nếu như điện thoại vẫn hoạt động bình thường, tốt nhất bạn nên sao lưu lại toàn bộ dữ liệu máy vào máy tính, tránh mất dữ liệu do điện thoại bị hỏng do dính nước quá nặng.

Ngọc Diệp/giadinhmoi.vnLEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Đọc nhiều nhất

- Advertisment -