Khám phá thế giới bên trong một máy tính xách tay

8
290

Sở hữu một máy tính xách tay luôn là ước mơ của rất nhiều người trẻ đặc biệt các bạn có đam mê về tin học,máy tính kể cả những người đã đi làm cũng muốn sở hữu cho mình một chiếc laptop.

Với chiến lược kinh doanh của  các nhà sản xuất là đưa các sản phẩm đến được với ngày càng  nhiều hơn với tất cả mọi đối tượng người tiêu dùng thì ngày nay ta thấy các dòng sản phẩm laptop ở mọi phân khúc từ cao cấp,tầm trung đến bình dân đều rất đa dạng.

Chính vì vậy mà ngày nay việc mua được cho mình một chiếc máy tính xách tay ưng ý trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết,thậm trí máy tính xách tay đang tiến đến chiếm lĩnh thay thế dần các loại máy để bàn trong các công sở cơ quan doanh nghiệp lớn.

Với sự chuyên môn hóa và module hóa trong quy trình chế tạo các linh kiện máy tính từ nhiều nhà sản xuất mà cấu tạo của một chiếc laptop trở nên rất dễ hình dung và việc này giúp việc bảo trì bảo dưỡng thay thế các module linh kiện trở nên hết sức dễ dàng,từ đó làm hình thành nên một thị trường buôn bán linh kiện máy tính rất nhộn nhịp.

Dạo qua thị trường bạn có thấy có rất nhiều doanh nghiệp,cửa hàng bán tất tần tật các loại linh kiện từ pin,sạc,màn hình,bàn phím,main ,ổ cứng,vỏ máy ,chuột ,bàn phím,dây mạng,bộ chia mạng,bộ phát wifi ,RAM ,chip ,tản nhiệt ,keo tản nhiệt,ổ đĩa CD,đầu đọc thẻ nhớ,module thu phát wifi+bluetooth trong laptop,loa trong và loa ngoài,Pin CMOS,quạt chip…

Vậy về cơ bản một máy tính xách tay thường gồm những bộ phận chính gì?

Một số bộ phận của máy tính xách tay(laptop)

Dưới đây là một số hình ảnh về các bộ phận cấu thành lên một chiếc laptop mà ta thường thấy ngày nay :

1.Màn hình LCD-Có tác dụng hiển thị hình ảnh để người dùng có thể quan sát và điều khiển những gì đang diễn ra trên máy .

2.Bộ nhớ RAM-Nơi máy tính lưu trữ dữ liệu và các lệnh do chương trình nào đó đang chạy hay các file lệnh của hệ điều hành máy tính một cách tạm thời ,các dữ liệu đó sẽ bị mất khi mất điện hoặc đã thoát khỏi chương trình nào đó trên máy.

3.Ổ đĩa cứng HDD-Nơi bạn cài đặt chương trình+ hệ điều hành và lưu trữ dữ liệu như ảnh ,video,file văn bản… của bạn trên đó

4.Bo mạch chính Mainboard của Laptop-Trên bo mạch chủ lại có CPU-GPU-Card Reader-Bluetooth &Wifi board và nhiều thành phần khác.Đây là linh hồn của thiết  bị nơi các lệnh được xử lý và thực thi theo các thao tác mà người dùng muốn máy thực hiện thông qua các giao diện phần mềm và hệ điều hành trên ổ đĩa cứng của máy tính.

5.Bàn phím Laptop-Đây là phương tiện giúp người dùng nhập các số liệu và thao tác để giao tiếp với máy tính và các chương trình bên trong máy.

6.Ổ CD/DVD laptop-Giúp người sử dụng đọc các thông tin ghi trên một đĩa CD/DVD rồi sao chép dữ liệu vào máy tính nếu muốn,đôi khi nó còn dùng để cài đặt hệ điều hành lên máy từ đĩa DVD bên ngoài hay bạn muốn ghi gì đó lên đĩa DVD trắng chẳng hạn.

7.PIN laptop-Nguồn năng lượng dự trữ của laptop giúp người sử dụng có thể di chuyển thiết bị đi khắp nơi mà không vướng víu dây dợ loằng ngoằng ,nhưng thường thì nó có nhược điểm là bị hạn chế về mặt thời lượng sử dụng như chỉ có thể sử dụng máy chạy bằng pin trong vòng 4h hay 8h gì đó rồi lại phải nạp PIN lại.

8.Vỏ ngoài+khung xương tạo hình lên một chiếc máy tính xách tay

9.Power adapter-Bộ nguồn máy tính-có tác dụng chuyển đổi từ điện áp 220V AC về điện áp 1 chiều khoảng 18V-19V hoặc gần 18V gì đó tùy thuộc thiết kế máy của các hãng khác nhau mà mức điện áp một chiều đầu ra là khác nhau,nó có tác dụng cung cấp năng lượng cho toàn bộ các thiết bị của máy hoạt động và xạc điện vào PIN cho latop.Nếu bạn tháo PIN của laptop ra chỉ dùng laptop với bộ nguồn power adapter này thì máy vẫn chạy bình thường .

Dưới đây là video mô tả các thành phần cấu tạo lên một máy tính xách tay đầy đủ các bạn tham khảo nhé.

Lời kết

Qua những mô tả trên đây bạn đã phần nào hình dung được cấu tạo của một chiếc máy tính xách tay rồi chứ.

Chúc các bạn làm chủ được thiết bị của mình!

8 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here