Hosting Tên miền Wordpress

Hướng dẫn tạo một website WordPress sử dụng hosting miễn phí trên 000webhost.com

Written by lbtmicr06

Các bước thực hiện

Bước 1:Download hệ quản trị nội dung website WordPress từ trang chủ WordPress.org

Trước tiên bạn cần truy cập vào trang chủ của WordPress tại địa chỉ http://wordpress.org để tải file nén của hệ quản trị nội dung trang web(CMS-Content Management System) tạo bằng wordpress về máy tính của bạn .

Truy cập website https://wordpress.org rồi click vào nút lệnh “Get wordpress” để tải về hệ quản trị nội dung WordPress cho website mà bạn sắp tạo(CMS WordPress).
Click vào nút lệnh ” Download WordPress 5.0.3 “để tải xuống CMS wordpress phiên bản CMS WordPress 5.0.3 là phiên bản cập nhật mới nhất của WordPress
File WordPress 5.0.3 được tải xuống máy tính và được lưu trữ vào thư mục Download trên máy tính của bạn.

Tạm thời dừng bước 1 ở đây để chuyển sang bước 2,lát nữa ta sẽ sử dụng file này vào việc tạo web ở các bước tiếp sau.


Bước 2: Tạo một tài khoản cá nhântrên 000webhost.com để có thể sử dụng dịch vụ hosting miễn phí của họ

Truy cập địa chỉ website của 000webhost tại https://www.000webhost.com sau đó click vào nút lệnh “Sign up for FREE” để đăng ký lấy một tài khoản cá nhân của bạn trên website này.


click vào nút lệnh “Sign up for FREE” để đăng ký lấy một tài khoản cá nhân của bạn trên website này
Sử dụng một email nào đó và chọn một mật khẩu và đặt tên cho website của bạn vào các trường thông tin 1+2+3 rồi nhấn nút “GET FREE HOSTING” để đăng ký tài khoản hosting miễn phí cho website của bạn
Thực hiện xác minh mã Capcha rồi nhấn nút “Xác minh” để tiếp tục tại tài khoản Hosting miễn phí của bạn
Đăng ký tài khoản hosting miễn phí thành công thì bạn sẽ được dẫn vào trang tài khoản cá nhân của bạn như thế này.

Đến đây bạn cần mở Email mà bạn đã dùng để đăng ký tài khoản hosting miễn phí trên 000webhost.com của bạn ra để kích hoạt tài khoản trên 000webhost.com của bạn ,bằng cách click vào đường link mà 000webhost.com đã gửi đến Email của bạn.

Sau khi click vào đường link mà 000webhost gửi đến email của bạn thì thông báo này hiện ra cho biết bạn đã xác minh Email thành công.
Quay lại trang website list trong tài khoản cá nhân của bạn trên 000wwebhost.com và click vào ô có nút lệnh dấu “+” để tiến hành lập một website mới sử dụng hosting miễn phí cho tài khoản của bạn trên 000webhost.com
Trả lời câu hỏi của trang web là bạn định tạo website mới để làm gì ,bạn có thể chọn câu trả lời trong danh sách đổ xuống,tôi ví dụ là để làm blog cá nhân chẳng hạn.Rồi nhấn “Next”.
Đặt tên cho website của bạn+nhập password đăng nhập cho website của bạn,cuối cùng nhấn vào nút lệnh “Creat”.
Ngay khi đó hosting cho website “Blognauancuatoi.000webhostapp.com được tạo ra cho bạn.Việc của bạn bây giờ là cài đặt website WordPress lên hosting miễn phí này chi trang web của bạn hoặc bạn có thể tải website đã được xây dựng trước đó của bạn(bạn đang lưu đâu đó trên ổ cứng máy tính của bạn)lên hosting miễn phí này và cài đặt các thông số của trang web trên hosting để website của bạn có thể chạy được trên đó,hoặc bạn có thể sử dụng trình xây dựng web sẵn có của 000webhost để xây dựng website của mình.

Đến đây các bạn lưu ý là nếu bạn muốn xây dựng website của bạn bằng CMS WordPress thì có thể cài đặt wordpress trực tiếp trên 000webhost trong vùng “Build WordPress Website” và click vào nút lệnh “INSTALL NOW” trong ô đó để cài đặt website WordPress ngay cũng được.

Có thể cài đặt trực tiếp website wordpress trong ô này cũng được bằng cách click vào nút lệnh “INSTALL NOW” trong đó các bạn nhé.

Nhưng tôi lại đang hướng các bạn đến việc cài đặt website wordpress của bạn lên hosting 000webhost của bạn theo kiểu upload CMS worpress 5.0.3 mà tôi đã Download được ở bước 1 và đang được lưu ở thư mục Download trên máy tính lên hosting miễn phí cho website này của tôi các bạn nhé.

Trong trang Build website của blognauancuatoi.000webhostapp.com tìm đến menu “File manager” và click chuột vào đó.
Cửa sổ File manager của website blognauancuatoi.000webhostapp.com ,click vào nút lệnh “upload files now” để upload file nén CMS wordpress 5.0.3 đã tải về ở bước 1 lên.
File manage hosting miễn phí cho website blognauancuatoi.000webhostapp.com sẽ mở thư mục public_htm ra trong đó có một file duy nhất là .htaccess ,bạn cần click vào nút lệnh “upload”vùng khoanh màu xanh trên hình để tài CMS wordpress 5.0.3 từ máy tính mà bạn đã tải xuống ở bước 1 lên.
Click vào nút lệnh “SELECT FILE”
vào thư mục “Download” chọn file wordpress 5.0.3.zip ,rồi click “Open” để đưa file này lên hosting
File wordpress 5.0.3.zip được đính kèm vào,click vào nút “UPLOAD” để bắt đầu đưa file này lên hosting của website blognauancuatoi.000webhostapp.com
Quá trình Upload file đang diễn ra
file wordpress 5.0.3.zip được upload thành công sẽ xuất hiện trong thư mục public_html
Click chuột phải lên file wordpress 5.0.3.zip để làm xuất hiện menu rồi click chọn vào dòng lệnh Exact để giải nén file này ra

Khi đó file nén sẽ được bung ra thành một thư mục có tên là wordpress 5.0.3 nằm bên trong thư mục gốc public_html


Khi đó file nén sẽ được bung ra thành một thư mục có tên là wordpress 5.0.3 nằm bên trong thư mục gốc public_html
Click thẳng vào thư mục đã được giải nén wordpress 5.0.3 sẽ thấy một thư mục wordpress nữa nằm bên trong thư mục này,bạn lại tiếp tục click vào thư mục wordpress để mở nó ra
Bên trong thư mục wordpress chứa rất nhiều thư mục con và các file khác đây chính là cốt lõi của CMS wordpress 5.0.3 được dùng để tạo lên website của bạn
Click chọn vào tất cả các ô chọn file thư mục trong thư mục wordpress này(có thể chọn nhanh bằng click vào ô chọn “name” là tất cả các file và thư mục trong đó sẽ được tick chọn)
click chuột phải lên vùng các file thư mục đã chọn bên trong thư mục lớn wordpress,làm xuất hiện menu,click vào dòng lệnh “Move” để chuyển tất cả các file thư mục này lên thư mục tổng gốc public_html
click “SELECT THIS” rồi “CLOSE” để chọn thư mục public_html làm nơi sẽ chuyển các file thư mục đã chọn ở bên trên tới
Click “MOVE” để bắt đầu chuyển
Khi quá trình chuyển file kết thúc bạn quay lại click chuột vào thư mục lớn(gốc) Public_html sẽ thấy các file thư mục được chuyển đến và xuất hiện bên trong đó.
Bạn có thể cứ giữ hai thư mục wordpress 5.0.3 và wordpress 5.0.3.zip hoặc xóa chúng ra khỏi thư mục gốc public_html cũng được vì bây giờ chúng không còn cần thiết để xây dựng website blognauancuatoi.000webhostapp.com của bạn nữa,các thư mục và các file còn lại trong thư mục public_html mới là những thành phần cấu thành trang web blognauancuatoi.000webhostapp.com sắp tới của bạn.

Bây giờ là lúc chúng ta sẽ bắt tay vào cài đặt website trên hosting miễn phí này của 000webhost trong tài khoản cá nhân của bạn,sau khi đã upload,giải nén và chuyển tất cả các file thư mục cấu thành lên hệ quản trị nội dung CMS worpress 5.0.3 vào thư mục gốc public_html trên hosting miễn phí của trang web blognauancuatoi.000webhostapp.com .


Bước 3: Bắt đầu cài đặt website wordpress blognauancuatoi.000webhostapp.com của bạn

Gán tên miền cấp cao của chính bạn vào website thay thế cho tên miền phụ blognauancuatoi.000webhostapp.com

Giả sử tôi có một tên miền cấp cao đã đăng ký được tại Freenom là “blognauancuatoi.ga”(bạn có thể sử dụng tên miền có phí hay miễn phí mà bạn đã đăng ký mua được từ các nhà cung cấp dịch vụ đăng ký tên miền(miễn phí hoặc trả phí ) đều được).Bây giờ tôi sẽ gán vào website của mình bằng cài cài đặt địa chỉ website trên tài khoản hosting free 000webhost của tôi nhé.

Click vào menu “set web address”
Click vào ”
It’s OK, I don’t mind 000webhost branding

Cửa sổ cài đặt địa chỉ web hiện ra click vào nút “Own domain”
Nhập địa chỉ website là blognauancuatoi.ga vào ô tên miền ,sau đó click vào “park domain”

Sau khi nhấn nút “Park domain” ở trên,tạm thời chưa làm gì trên trang quản trị hosting cá nhân của bạn trên 000webhost nữa,mở một tab mới trong trình duyệt web của bạn rồi đăng nhập vào trang login của Freenom (dot.tk) để đăng nhập vào trang quản lý tên miền miễn phí “blognauancuatoi.ga” mà tôi đã đăng ký trên đó để thay đổi một số cài đặt liên quan đến DNS cho tên miền “blognauancuatoi.ga” đã nhé.(Còn đối với bạn thì bạn cần đăng nhập vào trang quản lý tên miền mà bạn có để thay đổi một số thông tin về DNS liên quan đến tên miền mà bạn có nhé).

Đăng nhập my Freenom bằng tài khoản đã có của bạn trên dot.tk(my.freenom.com)
Trong tài khoản cá nhân trên my Freenom ,click chọn “Services-My Domains”
Danh sách Domain hiện ra click vào nút lệnh “Manage Domain” trong dòng tên miền Blognauancuatoi.ga(tên miền này tôi sẽ dùng cho website sắp cài đặt trên hosting miễn phí trên 000webhost)
Trang quảng lý Domain hiện ra click chọn “Management Tools-Nameservers”
Click chọn ”
Use custom nameservers (enter below) ” và nhập vào hai tên name server 1+2 lần lượt là ns01.000webhost.com và ns02.000webhost.com rồi nhấn vào nút lệnh “Change Nameserver” để thay đổi tên Servers sang thành các tên mới là tên của 000webhost như trên.
Thông báo thay đổi đã thành công thì có nghĩa là tên miền blognauancuatoi.ga đã được trỏ sang hosting của 000webhost.com rồi các bạn nhé.
Quay về trang quản lý Domain trong tài khoản cá nhân của bạn trên 000webhost,bạn sẽ thấy tên miền blognauancuatoi.ga đã xuất hiện và có chữ Parked bên cạnh.Có nghĩa là tên miền này đã được trỏ vào hosting miễn phí mà 000webhost đã cấp cho tên miền phụ “blognauancuatoi.000webhostapp.com” và sẵn sàng để cho bạn có thể thực hiện việc cài đặt website wordpress vào hosting được trỏ bởi tên miền “blognauancuatoi.ga”rồi các bạn nhé.

Đến đây trước khi tiến hành cài đặt website vào hosting trỏ bởi tên miền Blognauancuatoi.ga ,ta cần thực hiện thao tác tạo ra một cơ sở dữ liệu cho website wordpress của bạn đã nhé.

click vào nút “Manage Database”
Trang quản lý Database hiện ra click vào nút “New Database”
Đặt tên cho Database +Database username+password(ví dụ tôi đặt tên cho database là kcncn1 và database username là kcncn2 và nhập password vào ô password rồi nhấn vào nút lệnh “create”
Khi đó một cơ sở dữ liệu sẽ được tạo ra với các thông tin gồm
DB Name là id8753405_kcncn1
DB User là id8753405_kcncn2
cho phép bạn dùng nó để phục vụ mục đích cài đặt website wordpress có tên miền “blognauancuatoi.ga” ngay phía dưới đây

Bây giờ quay lại trang quản lý Domain trên trang cá nhân của bạn trên 000webhost ,tìm đến nơi có tên miền blognauancuatoi.ga rồi click thẳng chuột vào đó để bắt đầu cài đặt website vào hosting được gán bởi tên miền đó.

Click chuột vào một trong hai dòng tên miền là blognauancuatoi.ga hoặc www.blognauancuatoi.ga đều được để bắt đầu quá trình cài đặt website wordpress có tên miền là blognauancuaban.ga


Bước 4 :Quá trình cài đặt website wordpress có tên miền blognauancuatoi.ga của tôi sẽ bắt đầu từ đoạn này

Trang cài đặt website này hiện ra ,click chọn ngôn ngữ là English rồi nhấn “Continue”để tiếp tục
Trang này mở ra để thông báo cho bạn biết là bạn cần chuẩn bị một cơ sở dữ liệu bao gồm tên cơ sở dữ liệu,tên người sử dụng cơ sở dữ liệu +mật khẩu để chuẩn bị cài đặt,rồi nhấn nút “Let’s go!” để đi tiếp

Bạn tiến hành nhập tên cơ sở dữ liệu+tên người sử dụng cơ sở dữ liệu+ mật khẩu đăng nhập cơ sở dữ liệu mà bạn đã tạo ra ở bước phía trên (của tôi cơ sở dữ liệu là id8753405_kcncn1 và tên người sử dụng cơ sở dữ liệu là id8753405_kcncn2+passsword tôi có nhé).Xong rồi nhấn vào nút “Submit” để đi tiếp
Click “Run the installation” để chạy cài đặt website blognauancuatoi.ga
Tiến hành đặt tiêu đề cho website Blognauancuatoi.ga là “Blog nấu ăn của tôi” +username là “conga1″+mật khẩu+địa chỉ email người quản trị trang web,rồi cuối cùng click vào nút lệnh “Install WordPress” để tiếp tục
Quá trình cài đặt wordpress hoàn tất bạn sẽ thấy thông báo “Success!” hiện ra ,bạn chỉ cần click vào nút lệnh “Login” để truy cập vào trang quản trị bên trong website wordpress Blognauancuatoi.ga của bạn.
Nhập tên đăng nhập +mật khẩu mà bạn đã sử dụng trong quá trình cài đặt ở trên để đăng nhập vào hệ quản trị website CMS wordpress của trang web blognauancuatoi.ga của bạn rồi click vào nút lệnh Login.
Và đây là tất cả những gí sẽ có bên trong hệ quản trị nội dung website wordpress blognauancuatoi.ga mà tôi đã cài đặt được.Bên trong này bạn có thể thực hiện vô số thao tác quản trị website của mình như là đăng bài viết mới,thay đổi tùy chỉnh giao diện,tạo ra các menu trong giao diện website của bạn.
Trong website của bạn khi mới cài đặt xong luôn luôn có một bài đăng đầu tiên mặc định là Hello World! là bài đăng đầu tiên.

Đến đây ta đã kết thúc quá trình cài đặt website wordpress blognauancuatoi.ga lên hosting miễn phí của 000webhost.com

Và bây giờ bạn có thể mở trình duyệt web lên,nhập vào thanh địa chỉ dòng tên miền http://blognauancuatoi.ga

rồi ấn Enter,trang web có hệ quản trị nội dung (CMS) bằng wordpress Blognauancuatoi.ga sẽ mở ra và nội dung bên trong nó sẽ có một bài viết đầu tiên là “Hello World!” các bạn nhé.

Bài viết đầu tiên mặc định “Hello World!” xuất hiện trong nội dung của website mới cài đặt thành công của tôi(Blognauancuatoi.ga)

Tổng kết

Bằng các bước cụ thể mà tôi đã mô tả ở trên các bạn hoàn toàn có thể tự mình trỏ một tên miền sẵn có của bạn về một hosting miễn phí trên 000webhost.com,sau đó upload file cài đặt website wordpress lên trên hosting trỏ bởi tên miền đó,giải nén và cài đặt wordpress lên hosting trỏ bởi tên miền đó,rồi cài đặt website wordpress của mình,nhập vào tiêu đề cho website,gán tên người quản trị web,tạo mật khẩu người quản trị trang web đó ,rồi chạy cài đặt.Quá trình cài đặt website wordpress kết thúc bạn sẽ có một website wordpress đúng nghĩa với tên miền mà bạn có và hosting là hosting miễn phí của 000webhost.com.

Bạn có thể đăng nhập vào bên trong hệ quản trị nội dung website wordpress đó của bạn để đăng thêm bài viết mới,thay đổi và tùy chỉnh giao diện website của bạn theo ý mà bạn muốn hay làm nhiều công việc khác liên quan đến quản trị website wordpress của mình.

Các bạn thử làm theo tôi xem sao.Chúc các bạn có thể tự tạo ra một trang web wordpress có hosting miễn phí thành công!

About the author

lbtmicr06

Leave a Comment

Translate »