HomeCông nghệMáy tínhHướng dẫn cài mới Windows 10 lên phân vùng GPT

Hướng dẫn cài mới Windows 10 lên phân vùng GPT

GPT là viết tắt của GUID Partition Table. Đây là một chuẩn mới, hỗ trợ đến 128 phân vùng primary (phân vùng chính), hỗ trợ ổ cứng tới (1 tỷ TB) và chỉ hỗ trợ các máy tính dùng chuẩn UEFI.

Khi bạn dùng GPT/UEFI thì tốc độ khởi động và tắt máy sẽ nhanh hơn đáng kể so với dùng MBR/BIOS hoặc MBR/UEFI. Do đó, nếu máy tính của bạn mới mua thì chắc chắn nó hỗ trợ UEFI và do đó, Windows nên được cài lên phân vùng GPT để cho thời gian khởi động, tắt máy nhanh hơn.

Hướng dẫn cài mới Windows 10 lên phân vùng GPT

Lưu ý: Bài viết này hướng dẫn các bạn cài đặt hệ điều hành Windows 10 lên một ổ cứng hoàn toàn mới, không chứa dữ liệu và chưa phân vùng. Nếu ổ cứng của bạn chứa dữ liệu, xin hãy backup cẩn thận trước khi tiến hành. Tốt nhất các bạn nên rút toàn bộ các ổ cứng không liên quan, chỉ chừa lại ổ bạn muốn cài Win để tránh sai sót đáng tiếc.

Tiến hành cài đặt

Bước 1: Kết nối USB đã chứa sẵn bản cài đặt Windows 10. Nếu chưa có, bạn có thể xem hướng dẫn tạo USB Cài Windows 10 tại đây.

Bước 2: Khởi động máy, chọn chế độ Boot UEFI cho USB.

Bước 3: Khi màn hình Cài đặt Windows hiện lên, chọn Next hoặc bạn có thể chọn “Language”, “Time and currency format” và “Keyboard layout” tuỳ thích.

Bước 4: Chọn Install Now

Bước 5: Nhập key bản quyền Windows 10 (hoặc key bản quyền Windows 8.1 hoặc Windows 7 cũng được)

Bước 6: Chọn Custom: Install Windows Only (Advanced)

Bước 7: Cửa sổ ” Where do you want to install Windows?” hiện lên, chọn ổ cứng bạn muốn cài Windows lên, chọn “Unallocated space” rồi ấn Next. Windows sẽ tự nhận PC đang ở trong chế độ UEFI và format lại ở cứng sang dạng GPT và bắt đầu cài đặt.

Bước 8: Windows sẽ tự cài đặt, việc của bạn là chờ khi mọi thứ hoàn thành, máy tính sẽ tự khởi động lại. Khi Cortana – trợ lý ảo của Windows 10 bắt đầu nói “Hi there” thì nghĩa là quá trình đã hoàn tất, bạn có thể bắt đầu cài đặt các thiết lập cá nhân tuỳ ý thích.

Kiểm tra lại

Sau khi cài đặt các dữ liệu với Cortana, các bạn có thể kiểm tra lại việc cài đặt Windows 10 lên ổ GPT đã thành công chưa bằng cách: “Mở Disk Management”, tìm mục “EFI System Partition” (khoanh đỏ)

Hoặc click chuột phải vào Disk (VD: hình trên là Disk 3 hoặc Disk 4, bên trái ô khoanh đỏ) > Chọn “Properties” > “Volume”. Nếu hiện như hình dưới là bạn đã thành công.

Nếu chưa thành công

Các bạn lặp lại các bước từ 1 đến 6, nhưng ở màn hình Windows Setup, các bạn bấm tổ hợp phím Shift+F10 để mở cửa sổ command prompt. Các bạn gõ theo thứ tự “diskpart” > “list disk” > “select disk 0” (hoặc số thứ tự ổ đĩa bạn muốn cài Win vào) > “Clean” > “convert gpt” > “exit”

Sau đó đóng cửa sổ command prompt và tiến hành cài đặt Windows như các bước 7 và 8

Hướng dẫn cài mới Windows 10 lên phân vùng GPT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Đọc nhiều nhất

- Advertisment -