Blogspot

Hướng dẫn cách thay đổi bố cục Blog viết bằng Blogspot(tại Blogger.com) của bạn

Written by lbtmicr06

Đăng nhập vào Blog cá nhân của bạn

Truy cập http://blogger.comsau đó click vào nút lệnh “Đăng nhập”
Sử dụng tài khoản Gmail+mật khẩu mà bạn đã dùng để tạo Blog của mình bằng Blogspot tại Blogger.com để đăng nhập vào.
Trang quản trị Blog của bạn mở ra thì có nghĩa là quá trình đăng nhập thành công.

Tìm hiểu về bố cục của Blog viết bằng nền tảng Blogspot (Blogger.com)của bạn.

Bố cục của Blog chính là cách sắp xếp các thành phần khác nhau để tạo lên giao diện Blog của bạn,nó bao gồm cách sắp xếp các widget mặc định cho chủ đề(temple-mẫu giao diện) hiện tại trên Blog của bạn và do Google(Blogger.com) gán cho giao diện mà bạn đang sử dụng trên Blog đó của mình,cộng với các widget được bạn bổ sung một cách thủ công vào bố cục Blog của bạn .Xem các hình dưới đây để có thể hình dung sơ bộ về Bố cục của Blog của bạn nhé.

Các thành phần trong bố cục bao gồm các widget,header blog,bài viết(main widget) được sắp xếp trong Blog được nhìn thấy khi truy cập Blog của bạn(blognauancuatoi.ml) trong thực tế trông như thế này

Bây giờ bạn mở trang quản trị Blog của bạn sau khi đã tiến hành đăng nhập vào Blog của bạn như mô tả ở bước 1 ra,tìm đến dòng “Bố cục” và click chuột vào đó.

Trang quản trị Blog cá nhân của bạn mở ra hãy click vào dòng “Bố cục để xem bố cục hiện tại của Blog của bạn
Trang quản lý bố cục Blog của bạn cho biết cách sắp xếp các thành phần và widget tạo lên giao diện Blog của bạn đang được sắp xếp dưới dạng các module hình chữ nhật khác nhau trên đó

Đến đây nếu đối chiếu giao diện thực tế của Blog của bạn với các module hình chữ nhật trên trang quản lý bố cục thì bạn sẽ có thể hiểu giao diện Blog của bạn đã được tạo ra từ các module,widget thành phần nào trên đó đấy các bạn nhé.

Tìm hiểu về cách ,bổ sung,sửa,xóa các widget vào bố cục Blog của bạn

Bạn có thể bổ sung,sửa xóa các widget khác nhau được Blogger.com thiết .kế sẵn vào bố cục Blog của bạn,nó đã có trong thư viện mà hệ quản trị nội dung Blogspot( Blogger.com) thiết kế sẵn cho bạn,bạn chỉ việc thêm vào các widget đó bằng cách chọn ra widget nào bạn muốn trong danh sách các widget sẵn có đó.

Dưới đây là cách thêm vào bố cục của Blog một widget nhé:

Click vào các vị trí có lệnh “+Thêm vào tiện ích” để thêm vào các widget
Danh sách các tiện ích mở ra ,hãy chọn tiện ích mà bạn muốn thêm vào

Có rất nhiều tiện ích mà Blogspot đã thiết kế sẵn cho bạn,việc của bạn chỉ là chọn ra tiện ích nào bạn muốn trong danh sách các tiện ích đó để thêm vào bố cục của bạn mà thôi.

Hơn nữa trong trang quản lý bố cục của bạn,có nhiều vị trí có lệnh “+Thêm tiện ích” lên bạn có thể thêm được rất nhiều widget(tiện ích) vào nhiều vị trí khác nhau trên bố cục blog của bạn.

Đồng thời Blogspot đã thiết kế cách hoạt động của bố cục Blog của nó rất linh hoạt,nó cho phép bạn có thể sắp xếp các module(widget-tiện ích) đó một cách thoải mái nhờ thao tác kéo và thả.Bạn chỉ cần nhấn giữ chuột vào một module(widget) nào đó ,kéo nó đến vị trí nào đó trong bố cục và thả tay ra thì module(widget) đó sẽ được chuyển sang vị trí khác trong bố cục.Tất nhiên có những module được fix cố định như module header,main content(phần giành cho các bài đăng trên blog)…mà bạn không dịch chuyển vị trí của nó đi được.


bạn có thể sắp xếp các module(widget-tiện ích) đó một cách thoải mái nhờ thao tác kéo và thả

Bạn cũng có thể chỉnh sửa hay xóa một widget nếu muốn,trong một widget click vào “chỉnh sửa” để sửa hay xóa như mô tả trong các hình bên dưới đây:

Click vào dòng chỉnh sửa trong một widget nào đó
Sau khi tiện ích(widget) đó mở ra ,bạn có thể sửa hay xóa nó như mô tả trong hình này.

còn rất nhiều widget(tiện ích) mà bạn phải tìm hiểu thêm cần bạn tự mày mò học hỏi để làm chủ cách sử dụng của nó để có thể tùy chỉnh bố cục Blog của bạn một cách linh hoạt hơn ,hiệu quả hơn và tạo được giao diện Blog của bạn một cách ưng ý nhất,đòi hỏi bạn cần nhiều thời gian tiếp cận và làm chủ nó.Trên đây tôi chỉ đề cập đến những thông tin sơ bộ để chia sẻ với bạn mà thôi.

Lời kết

Với cách thực hiện như tôi mô tả trong các phần của bài viết này hy vọng các bạn có thể dựa vào đó để tùy chỉnh bố cục Blog của mình một cách hiệu quả nhất.

Các bạn hãy thử thực hiện xem sao.Chúc các bạn thành công!

About the author

lbtmicr06

15 Comments

Leave a Comment