Máy tính

Hướng dẫn cách tắt tính năng chạy tự động của một phần mềm nào đó tại thời điểm vừa khởi động hệ điều hành Windows của máy tính xong.

Written by lbtmicr06

Nếu các bạn sử dụng máy tính có cài đặt các hệ điều hành Windows 7,8,10 để làm việc và bạn cũng đã cài đặt nhiều chương trình phần mềm trên máy tính của bạn,bạn đang muốn tìm giải pháp tắt tính năng chạy tự động của một phần mềm nào đó mà nó cứ tự động chạy ngay sau khi bạn vừa khởi động hệ điều hành Windows trên máy tính của bạn nên thì bài viết này chính là bài viết giành cho bạn.

Thông thường các phần mềm được cài đặt trên máy tính chỉ thực sự chạy để thực thi nhiệm vụ của nó khi mà bạn muốn chạy nó bằng cách click chuột trái vào biểu tượng của file chạy .exe của phần mềm đó thì nó mới mở giao diện và các cửa sổ liên quan của nó ra để người sử dụng thao tác và thực thi các tác vụ trong phần mềm đó phải không nào.

Tuy nhiên có một số phần mềm,khi xuất bản các nhà lập trình phần mềm tích hợp trong gói phần mềm của họ các thông số mặc định cho sản phẩm của họ như là nếu bạn tiến hành cài đặt phần mềm của họ lên windows thì nó sẽ tự động được thiết lập trạng thái mặc định là sẽ khởi chạy ngay khi bạn vừa khởi động windows trên máy tính của bạn lên mà bạn không cần phải tiến hành thao tác khởi chạy phần mềm kiểu thủ công là click trực tiếp chuột trái vào biểu tượng (icon) của file chạy .exe của phần mềm đó như mô tả ở bên trên nữa.

Trong phạm vi hiểu biết của người viết nội dung này ,tôi tạm gọi là chương trình tự chạy lúc Startup Windows ,điều này đôi khi thực sự phiền phức vì thực sự là tôi chỉ muốn chạy chương trình đó khi tôi thực sự thấy cần thiết phải sử dụng nó chứ tôi không muốn lúc nào nó cũng tự động chạy khi mới khởi động hệ điều hành windows lên như thế và tôi muốn tắt tính năng chương trình tự chạy lúc startup Windows này đi,các bạn cũng muốn như vậy phải không nào.

Dưới đây tôi sẽ chỉ ra cho bạn cách thực hiện được mong muốn này của mình.

Cách thực hiện

Để tắt tính năng chạy tự động của một phần mềm nào đó tại thời điểm hệ điều hành windows vừa khởi động xong,trước tiên bạn tìm trên bàn phím máy tính 3 nút CTRL+ALT+DELETE và nhấn đồng thời  tổ hợp 3 phím đó cùng một lúc

để làm xuất hiện cửa số Task Manager của Windows.

Trên cửa sổ Task Manager bạn tìm đến tab StartUp và click chuột trái lên tab đó để mở nội dung của tab Startup ra

Một danh sách các chương trình phần mềm mà các phần mềm này đều tự động được khởi chạy ngay sau khi bạn vừa khởi động hệ điều hành windows của máy tính của bạn lên hiện ra,bạn cần tìm xem đâu là phần mềm mà bạn muốn tắt tính năng tự khởi chạy của nó đi trong danh sách này.

Ở đây tôi lấy ví dụ:Chương trình Zalo là một ứng dụng OTT cho phép chat,gửi tin nhắn,file,hình ảnh,video,gọi điện và gọi video call miễn phí rất tiện ích nhưng sau khi cài đặt lên máy tính của tôi nó gây ra một sự phiền toái nhỏ là cứ mỗi lần khởi động hệ điều hành windows máy tính của tôi lên thì phần mềm zalo nó cũng tự khởi chạy luôn làm tôi mất một chút ít thời gian chờ nó chạy xong thì mới làm các việc khác được cảm giác khá khó chịu,tôi muốn tắt tính năng tự chạy này của nó đi ,chỉ khi nào cần dùng đến nó thì tôi sẽ khởi chạy thủ công sau.

Vậy tôi sẽ tắt tính năng này của nó bằng cách như sau.

Trong tab Startup của Task Manager ở trên tôi tìm đến dòng có tên và biểu tượng của phần mềm Zalo đó và click chuột trái 1 lần vào dòng đó,khi đó dòng tôi vừa chọn được tô sáng màu xanh lên để cho thấy rằng tôi vừa chọn đúng dòng của phần mềm zalo mà tôi đang muốn tắt tính năng chạy tự động của nó đi(lưu ý bạn để ý thấy rằng trước khi tắt tính năng chạy tự động của phần mềm Zalo này đi thì bạn thấy trạng thái của nó trong cửa sổ Startup đang là Enabled các bạn nhé).

Rồi tiếp đến click vào nút lệnh “Disable” ở phía dưới cùng của cửa sổ StartUp(vùng khoanh đỏ).

Ngay sau khi bạn nhấn vào nút lệnh “Disable” thì trạng thái của phần mềm Zalo trong cửa sổ Startup được chuyển ngay thành “Disabled” như hình sau có nghĩa là từ bây giờ trở đi phần mềm này sẽ không tự động khởi động ngay sau khi hệ điều hành windows khởi động nữa các bạn nhé.

Như vậy bằng cách như trên ,bạn hoàn toàn có thể tắt tính năng chạy tự động sau khi hệ điều hành windows khởi động của bất kỳ phần mềm nào có trong danh sách Startup của Task Manager như mô tả ở trên các bạn nhé.Video tham khảo.

Để bật lại tính năng đó ,bạn chỉ cần làm ngược lại là click vào dòng chứa tên phần mềm đã bị tắt tính năng chạy tự động khi windows vừa khởi động xong,rồi nhấn vào nút lệnh “Enable” thì nó lại bật lại tính năng chạy tự động ngay sau khi windows vừa khởi động xong một cách dễ dàng.

Nhưng tôi đang muốn tắt tính năng này đi lên tôi sẽ tạm thời không bật nó lại làm gì nên tôi sẽ vẫn giữ trạng thái của nó là Disabled các bạn nhé.

Lời kết

Các bạn thử làm theo chỉ dẫn trên xem sao,chúc các bạn thực hiện thành công !

About the author

lbtmicr06

3 Comments

Leave a Comment