Kiến thức điện máy

Hướng dẫn cách kiểm tra bóng cao tần lò vi sóng- magnetron- biến áp lò vi sóng

Written by lbtmicr06

Hướng dẫn cách kiểm tra bóng cao tần lò vi sóng- magnetron- biến áp lò vi sóng

nguồn:https://suadienlanhuytin.com/

Lò vi sóng gia đình bạn bổng chốc không làm nóng được thức ăn nữa , bạn là dân chuyên trong vấn đề sửa chữa các thiết bị và muốn tự mình sửa chữa lò vi sóng tại nhà. Bài viết này quả là điều bạn không nên bỏ qua để có thể tự mình làm việc đó ngay tại nhà mà không cần phải nhờ đến thợ sửa lò vi sóng .

Cách kiểm tra bóng cao tần lò vi sóng- magnetron- biến áp lò vi sóng

Lò vi sóng gia đình bạn bổng chốc không làm nóng được thức ăn nữa , bạn là dân chuyên trong vấn đề sửa chữa các thiết bị và muốn tự mình sửa chữa lò vi sóng tại nhà. Bài viết này quả là điều bạn không nên bỏ qua để có thể tự mình làm việc đó ngay tại nhà mà không cần phải nhờ đến thợ sửa lò vi sóng .

Bạn vẫn có thể sửa lò vi sóng tại nhà

Bạn vẫn có thể sửa lò vi sóng tại nhà

Bóng cao tần lò vi sóng bị hư hỏng là một trong những nguyên nhân chính khiến lò vi sóng không nóng 

Lò vi sóng không nóng là một trong những bệnh thường thấy khi sử dụng lò. Vấn đề này  sẽ làm ảnh hưởng tới quá trình nấu nướng của bạn khiến bạn ắt hẳn cảm thấy khó chịu và bực bội.

Nguyên nhân khiến  lò vi sóng dẫn đến tình trạng này là do lò hoạt động với cường độ công suất cao hoặc làm nóng thực phẩm một cách tối đa trong thời gian dài . Điều đó dẫn tới cầu chì trong lò đứt và làm cho bóng cao tần (bóng phát sóng) bị hỏng khiến quá trình làm nóng thức ăn không được thực hiện.

Lò vi sóng không tản nhiệt kịp trong quá trình sử dụng cũng là một nguyên nhân dẫn đến việc hư hỏng này . Với bài hướng dẫn sau đây hy vọng bạn có thể kiểm tra lò vi sóng của mình một cách kĩ càng và nhận định đúng được bệnh của lò để có thể thay thế hoặc gọi thợ đến thay mà không sợ tốn quá nhiều tiền.

  Tham khảo :

⇒ Hướng dẫn sửa lò vi sóng lại nhà

 Khám phá một số điều chưa biết về lò vi sóng

Vậy bóng cao tần lò vi sóng (viba) là gì?

Đây là bộ phận quan trọng ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình làm nóng thức ăn của lò vi sóng. Bóng cao tần hay còn gọi là bóng đèn phát sáng là thiết bị trực tiếp làm quá trình làm nóng và tạo sóng để làm chín thức ăn.

 

Bóng cao tần – bóng đèn lò vi sóng

Bóng cao tần – bóng đèn lò vi sóng

Nguyên nhân bóng cao tần (bóng đèn ) lò vi sóng bị bể – vỡ 

Một vài nguyên nhân chủ yếu khiến bóng đèn lò vi sóng – viba nhà bạn bị hư hỏng là do trong quá trình sử dụng :

  • Sử dụng công suất tối đa để làm nóng thức ăn trong một thời gian dài sử dụng.
  • Lò vi sóng quá nóng , gây đứt cầu chì ảnh hưởng tới bóng cao tần bị bể – vỡ.
  • Sử dụng trong thời gian dài không vệ sinh lò khiến lò không tản nhiệt được .

Đọc thêm : ⇒ Hướng dẫn vệ sinh – khử mùi lò vi sóng 

Vậy khi bạn đã xác định được bóng cao tần của mình bị bể vỡ , hư hỏng rồi thì công việc tiếp theo bạn nên làm là kiểm tra xem bóng cao tần của mình có thật sự bị hư hỏng và cần thay hay chưa ?

Cách kiểm tra bóng cao tần lò vi sóng (viba)

Bóng đèn không sáng không làm nóng được hay sáng mà không thực hiện được chức năng làm nóng thì cần phải nên kiểm tra ngay. Vì sao, khi bạn kiểm tra và xác định được bóng đèn hư hỏng thì công việc sửa chữa rất dễ dàng . Nếu như không phải bóng đèn bị hư hỏng mà là do một số nguyên nhân khác thì bạn sẽ phí thời gian và công sức quá nhiều cho việc này.

Vì vậy bạn nên thực hiện đúng và chuẩn xác các cách sau đây để có thể kiểm tra chính xác liệu bóng cao tần lò vi sóng của mình có bị hỏng hay là không ?

Bước 1 : Sử dụng đồng hồ vạn năng để kiểm tra 

Sử dụng đồng hồ vạn năng để biết được chính xác tụ và các mạch của bóng cao tần – bóng đèn của mình có đủ công suất hoạt động hay là không ? Nói chung nó là một thiết bị không thể thiếu khi kiểm tra lò vi sóng rồi.

Sử dụng đồng hồ vạn năng để kiểm tra

Sử dụng đồng hồ vạn năng để kiểm tra

Kiểm tra biến áp lò vi sóng 

Khái niệm biến áp lò vi sóng :

Cấu tạo chính của lò vi sóng là biến áp cách ly , điện áp thứ cấp của biến áp này bạn nên đo là 1000V . Trong đó bao gồm 1 cuộn dây thứ cấp được nắn bằng 1 diod hay còn gọi là diode  cao áp ( diode tiếp âm lò vi sóng )  chuyển biến thành điện đi qua DC trước và sau đó là đi qua 1 tụ điện. Tụ điện này có giá trị khoản 1 mF với điện áp đo được là 2000V.

Kiểm tra các chỉ số này trước mới tới bóng đèn phát sóng ( bóng cao tần ) lò vi sóng.

Lưu ý : Nhiệm vụ của các diode là để chỉnh lưu cấp nguồn cho đèn Magnetron . Nếu kiểm tra mà bị chết hoặc không đúng thông số kỹ thuật thì nên thay con này ngay giá trên thị trường không bao nhiêu cả chỉ tầm vài ngàn đồng .

Kiểm tra bóng đèn lò vi sóng – vi ba của bạn có hỏng không ?

Vặn đồng hồ ở dạng  “X1 “, nếu bạn là dân chuyên thì không cần nói quá nhiều về điều này.

Dùng dây đo , đo vào 2 chân của bóng cao tần lò vi sóng nếu đồng hồ có báo trở là cuộn dây của bóng còn tốt. Còn nếu đồng hồ báo về “0” thì có thể xác định bóng cao tần bị hỏng.

Kiểm tra bóng có bị rò rỉ điện hay không ?

Nếu bóng đèn lò vi sóng còn báo trở thì ta vặn kim lên tiếp 10k. Dùng một kim đo vào chân bóng – kim còn lại đo vào thành bóng : nếu thấy kim đồng hồ chạy thì bóng bị rò rỉ điện , nếu giá trị kim la “0” thì bóng vẫn còn tốt.

Bước 2 : kiểm tra tụ cao áp lò vi sóng ( biến thế ) – đèn Magnewtron có bị hư hay không ?

Kiểm tra cả tụ cao áp của lò vi sóng

Kiểm tra cả tụ cao áp của lò vi sóng

Magnewtron : Đèn điện tử hai điện cực trong đó dòng điện tử đến dương cực được kiểm soát bằng từ trường và điện từ trực giao nhau để tạo công suất điện cao tần được dùng làm bộ dao động trong máy phát xạ viba và truyền sóng cho rađa

Công việc tiếp theo là bạn nên kiểm tra tụ cao áp và biến thế lò vi sóng  có bị cháy hoặc chết chưa , xem thử đèn ” Magnewtron ” của mình có bị hỏng hay không , quy trình thực hiện như sau :

  • Trước tiên đo điện trở đốt tim của đèn. Điện áp đốt tim của đèn khoảng 2,8-3V. Nếu còn thì kiểm tra cầu chì cao áp nối từ cuộn dây cao áp với tụ ( nếu có).
  • Nếu tất cả đều tốt thì gở đèn ra, kiểm tra xem hai thanh nam châm hình xuyến có bị nứt hay không ? Nếu thanh nam châm bị nứt thì bắt buộc phải thay đèn mới .

Bước 3 : Thay thế và sửa chữa 

Khi đã xác định được nguyên nhân chính xác khiến lò vi sóng của bạn bỉ hỏng là do bóng cao tần , tụ cao áp , Magnewtron , biến thế….  thì còn đợi gì mà không sửa chữa và thay thế ngay đi nào

About the author

lbtmicr06

Leave a Comment