HomeKiến thức về websiteHostingHướng dẫn backup Website Wordpress trên Cpanel quản trị website sử dụng...

Hướng dẫn backup Website WordPress trên Cpanel quản trị website sử dụng dịch vụ hosting tại iNet

Vì sao chúng ta nên backup website thường xuyên?

Ngày nay website được rất nhiều cá nhân,tổ chức,công ty sử dụng để quảng bá sản phẩm đến khách hàng,hay để chia sẻ thông tin đến những người khác trong cộng đồng,hay là nơi chia sẻ thông tin của các nhóm,câu lạc bộ chuyên nghành nào đó .

Để xây dựng lên một trang web có chất lượng ,các cá nhân,tổ chức,doanh nghiệp hay có thể là chính bạn cần phải bỏ ra rất nhiều thời gian công sức để nhập liệu,lập trình,xây dựng lên nội dung của nó,chính vì vậy theo thời gian tính quan trọng về mặt tài sản dữ liệu của trang web sẽ tăng lên.Chủ sở hữu trang web của họ mong muốn rằng trang web của mình phải hoạt động trơn tru,mượt mà không bị hỏng hóc,dừng hoạt động do bất kỳ lỗi kỹ thuật không mong muốn nào.

Nhưng trong thực tế thì do sự phức tạp trong các công nghệ cốt lõi tạo ra hệ quản trị nội dung cho trang web đó mà hầu như đa số các chủ sở hữu website không thể kiểm soát được hết tất cả các vấn đề kỹ thuật liên quan đến trang web của mình.Nhiều khi bạn bỏ rất nhiều thời gian để xây dựng nội dung cho trang web của mình,nhưng đùng một cái trang web của bạn vị tin tặc tấn công không hoạt động được,hay nó có lỗi trong một số file hệ thống quản trị web nào đó gây ra trục trặc cho trang web của bạn,cơ sở dữ liệu của trang web của bạn báo lỗi không thể kết nối …. thì bao nhiêu công sức mà bạn đã bỏ ra để gây dựng trang web của mình coi như công cốc,bị đổ xuống sông xuống biển hết.

Vậy để đối phó với các vấn đề kỹ thuật liên quan đến trang web của mình thì bạn có giải pháp nào hay không?

Rất may là các nhà cung cấp dịch vụ đăng ký tên miền và dịch vụ hosting ngày nay hầu hết đều có panel điều khiển bên trong trang quản trị tài khoản Hosting cá nhân của từng khách hàng.Họ tạo ra công cụ là các nút lệnh điều khiển trên Cpanel quản trị hosting của website của bạn cho phép bạn dùng các nút lệnh đó tạo ra một bản sao lưu website của bạn gọi đó là nút lệnh “Backup”.Khi bạn sử dụng lệnh “Backup” thì trang web của bạn sẽ được máy chủ của nhà cung cấp dịch vụ hosting đó tạo ra cho bạn một bản sao lưu dự phòng rồi nén nó lại rồi lưu trữ file dự phòng đó vào thư mục gốc hosting trong tài khoản hosting của bạn.

Khi website của bạn gặp các vấn đề kỹ thuật không thể hoạt động bình thường được ,bạn có thể sử dụng file backup(file sao lưu dự phòng) đó để khôi phục lại trang web của mình và sau khi khôi phục lại thì trang web của bạn sẽ hoạt động bình thường trở lại như chưa có vấn đề gì xảy ra.

Đó chính là lý do tại sao chúng ta nên thường xuyên tạo các bản sao lưu dự phòng(Backup) website của mình để đề phòng những trường hợp lỗi không mong muốn và khôi phục lại website của mình khi có lỗi xảy ra.

Tạo bản Backup cho website wordpress trên iNet.vn như thế nào?

Nếu chỉ nói chung chung như vậy thì thật sự là rất khó hiểu phải không nào.

Trang web này của tôi http://kenhcapnhatcongnghe.com

sử dụng dịch vụ đăng ký tên miền và hosting tại công ty iNet.

Nếu bạn quan tâm đến dịch vụ của iNet thì có thể tham khảo tại đây:

Tên miền( https://inet.vn/dang-ky-ten-mien?aff=lbtvn )

Hosting( https://inet.vn/hosting/web-hosting?aff=lbtvn

Sau đây tôi sẽ chỉ ra cho bạn các bước thực hiện Backup(tạo bản sao lưu dự phòng) cho website này của tôi để các bạn tham khảo và hiểu cách tạo ra bản Backup cho một trang web như thế nào nhé.

Bước 1: Truy cập trang web của iNet tại địa chỉ inet.vn và click vào nút “Đăng nhập”

Truy cập trang web của iNet tại địa chỉ inet.vn và click vào nút “Đăng nhập”

Bước 2:Nhập địa chỉ email+mật khẩu đăng nhập mà bạn đã dùng để đăng ký tài khoản trước đó trên inet.vn và đã được kích hoạt để đăng nhập tài khoản cá nhân của bạn trên inet.vn.Click “Đăng nhập” để đăng nhập.

Nhập địa chỉ email+mật khẩu đăng nhập mà bạn đã dùng để đăng ký tài khoản trước đó trên inet.vn và đã được kích hoạt để đăng nhập tài khoản cá nhân của bạn trên inet.vn.Click “Đăng nhập” để đăng nhập.

Bước 3: Trang tài khoản cá nhân của bạn trên inet.vn mở ra,Click chuột vào Tab Hosting để mở danh sách Hosting mà bạn đã đăng ký sử dụng tại iNet ra(Hosting đã được gán tên miền vào).Rồi click chuột vào nút lệnh “Đăng nhập” để mở Cpanel quản trị Hosting ra.

Trang tài khoản cá nhân của bạn trên inet.vn mở ra,Click chuột vào Tab Hosting để mở danh sách Hosting mà bạn đã đăng ký sử dụng tại iNet ra(Hosting đã được gán tên miền vào).Rồi click chuột vào nút lệnh “Đăng nhập” để mở Cpanel quản trị Hosting ra.

Bước 4: Cpanel quản trị Hosting trong tài khoản của bạn mở ra ,tìm đến nút lệnh “Backup” rồi click chuột vào đó.

Cpanel quản trị Hosting trong tài khoản của bạn mở ra ,tìm đến nút lệnh “Backup” rồi click chuột vào đó.

Bước 5: Trang Backup mở ra tìm đến nút lệnh “Download a Full Website Backup” và click chuột vào đó để tạo ra một bản sao lưu dự phòng đầy đủ cho Website của bạn.

Trang Backup mở ra tìm đến nút lệnh “Download a Full Website Backup” và click chuột vào đó để tạo ra một bản sao lưu dự phòng đầy đủ cho Website của bạn.

Bước 6: Trang thực thi tạo bản Backup hiện ra,bạn có thể chọn thư mục sẽ lưu trữ bản Backup website theo ý mình ,còn nếu không cứ để mặc định là thư mục Home Directory nhé,nhập địa chỉ email nhận thông báo sau khi họ chạy back up xong cho bạn,rồi cuối cùng Click vào nút lệnh “Generate Backup” để bắt đầu quá trình tạo bản sao lưu dự phòng cho website của bạn

Trang thực thi tạo bản Backup hiện ra,bạn có thể chọn thư mục sẽ lưu trữ bản Backup website theo ý mình ,còn nếu không cứ để mặc định là thư mục Home Directory nhé,nhập địa chỉ email nhận thông báo sau khi họ chạy back up xong cho bạn,rồi cuối cùng Click vào nút lệnh “Generate Backup” để bắt đầu quá trình tạo bản sao lưu dự phòng cho website của bạn
Họ sẽ thông báo cho bạn qua email sau khi tạo bản Backup website thành công.

Bước 7: Để xem được bản sao lưu (backup) đã được tạo ra hay chưa,bạn quay lại trang chủ Cpanel và tìm đến mục “File Manager” rồi click chuột vào đó.

Để xem được bản sao lưu (backup) đã được tạo ra hay chưa,bạn quay lại trang chủ Cpanel và tìm đến mục “File Manager” rồi click chuột vào đó.

Bước 8: Trên cây thư mục của “File Manager” click vào thư mục gốc’Home Driectory” là nơi bạn đã chọn làm vị trí lưu file Backup ở bước trên,bạn sẽ thấy file Backup website của bạn xuất hiện trong đó và đuôi mặc định của file Backup là loại file nén .tar.gz.

Trên cây thư mục của “File Manager” click vào thư mục gốc’Home Driectory” là nơi bạn đã chọn làm vị trí lưu file Backup ở bước trên,bạn sẽ thấy file Backup website của bạn xuất hiện trong đó và đuôi mặc định của file Backup là loại file nén .tar.gz.

Kết luận

Đến đây ta đã thực hiện xong đầy đủ các bước tạo bản Backup cho website sử dụng dịch vụ hosting tại iNet Corporation(inet.vn) rồi đó.Với bản sao lưu dự phòng (backup) website này ,ta hoàn toàn yên tâm là khi website của mình gặp trục trặc kỹ thuật không chạy được thì mình có thể dùng file backup này để khôi phục lại trang web của mình,hoặc bạn có thể dùng file backup này download nó xuống máy tính của bạn và chuyển website của mình sang một server của một nhà cung cấp dịch vụ hosting khác cũng được đó các bạn nhé.

Nếu website của bạn cũng đang sử dụng dịch vụ hosting tại iNet,bạn chưa biết cách Backup website của mình thế nào,hãy tham khảo bài viết này và thực hiện xem sao.

Chúc các bạn thành công!

8 COMMENTS

  1. Fantastic items from you, man. I have understand your stuff previous
    to and you’re simply extremely magnificent. I actually like what you’ve got here, really like what
    you’re saying and the best way during which you are saying it.
    You make it enjoyable and you still take care of to stay it smart.
    I cant wait to learn far more from you. That is actually a terrific website.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Đọc nhiều nhất