Máy tính

Cách bật tắt tường lửa Fire Wall trong Windows

Written by lbtmicr06

Tường lửa Firewall của windows có tác dụng gì?

Hệ điều hành windows xp,7,8,10 thường được tích hợp tính năng bảo vệ máy tính cá nhân của người sử dụng khỏi sự xâm nhập trái phép từ bên ngoài thông qua tính năng tường lửa Fire Wall.

Fire Wall ngoài tính năng bảo vệ máy tính khỏi sự xâm nhập từ bên ngoài nó còn cho phép người sử dụng chủ động đưa ra lựa chọn cho phép hoặc không cho phép một phần mềm nào đó có thể được phép cài đặt hay chặn cài đặt(không được phép cài đặt) lên máy tính của bạn.

Lý do mà tôi muốn hướng dẫn các bạn cách bật hoặc tắt tường lửa trên windows là vì nhiều khi bạn muốn cài đặt một chương trình máy tính nào đó mà trong các bước cài đặt nhiều khi nếu không tắt tường lửa của windows đi thì không cài đặt tiếp được nhất là các phần mềm có kèm theo các file crack bản quyền nhà sản xuất mà hầu hết người sử dụng lách luật ko muốn trả tiền cho người làm ra phần mềm đó nên đã xài các bản bẻ khóa download được từ internet.

Thông thường đối với các phần mềm đó,windows nhận diện đó là các phần mềm có nguy cơ gây rò rỉ thông tin trên máy tính của bạn và rất dễ bị hacker xâm nhập ăn cắp thông tin hoặc truy cập trái phép vào máy tính của bạn từ xa,nên khi tường lửa bảo vệ máy tính windows của bạn đang bật thì thường rất khó cài đặt được các phần mềm đó.Sinh viên hay xài các phần mềm chuyên môn nhưng lại không muốn mất tiền nên hay dùng các phần mềm crack và họ thường tìm cách tắt tường lửa fire wall của windows đi rồi mới cài đặt phần mềm họ muốn,sau khi cài đặt thành công rồi họ lại bật tường lửa lên đó cũng có thể coi là một cách đơn giản để cài đặt thành công các phần mềm crack phổ biến ngày nay của người dùng máy tính ở Việt nam (mặc dù đây không phải là cách sử dụng để cài đặt phần mềm máy tính được khuyến khích).

Cách bật/tắt(On/Off) tường lửa Firewall trên máy tính chạy hệ điều hành windows xp,7,8,10

Để có thể bật hoặc tắt tường lửa của windows các bạn làm theo các bước như được mô tả trong loạt hình ảnh bên dưới đây:

Nếu tường lửa fire wall trên máy tính của bạn đang được bật thì bạn sẽ nhìn thấy dòng trạng thái “Windows Firewall state :On” và hình chiếc khiên bảo vệ có màu xanh như hình bên trên.

Để có thể bật tắt tường lửa của windows đi click vào dòng menu “Turn Windows Firewall on or off” như trên hình trên để mở cửa sổ tiếp theo như bên dưới này ra:

Vị trí chiếc khiên màu xanh đang được tick chọn có nghĩa là tường lửa đang được bật On.Để tắt tường lửa fire wall đi chuyển tick chọn sang vị trí chiếc khiên màu đỏ sau đó nhấn OK để lưu lại như hình mô tả bên dưới đây:

khi đó trạng thái windows firewall state sẽ chuyển sang tắt(Off) như thế này và ta sẽ nhìn thấy trạng thái được thể hiện bằng màu đỏ.Điều đó có nghĩa là máy tính của bạn đang không được bảo vệ chống lại các xâm nhập từ bên ngoài đâu các bạn nhé.

Để bật lại tường lửa ta lại click vào “Turn Windows Firewall On or Off” rồi chuyển tick chọn sang vị trí chiếc khiên màu xanh để bật tường lửa lên và nhấn OK để lưu lại:

Khi đó tường lửa của winodows sẽ lại được bật lên và trạng thái sẽ chuyển sang màu xanh là trạng thái ON và có nghĩa là máy tính của bạn đang trong trạng thái được bảo vệ từ các xâm nhập từ bên ngoài.

Như vậy đến đây ta đã biết cách bật tắt tường lửa fire wall của windows rồi nhé.Bây giờ ta sẽ chuyển qua cách cho phép hay không cho phép việc cài đặt một chương trình phần mềm máy tính bất kỳ nào đó lên máy tính của bạn.


cách cho phép hay không cho phép việc cài đặt một chương trình phần mềm máy tính bất kỳ nào đó lên máy tính

Nhiều khi bạn cài đặt một phần mềm nào đó lên máy tính của bạn nhưng lại không chạy tiến trình cài đặt được vì lý do nó đang không được cho phép cài đặt hay nói cách khác là nó đang nằm trong danh sách bị chặn bởi windows.Để có thể cài đặt được chương trình đó bạn phải thực hiện thủ tục bật cho phép phần mềm đó có thể được cài đặt lên máy tính của bạn lên.

Cách cho phép một phần mềm nào đó được phép cài đặt lên máy tính của bạn được thực hiện bằng cách trong trang quản lý firewall click vào “Allow a program feature throug Windows Firewall” để mở cửa sổ quản lý ra.


click vào “Allow a program feature throug Windows Firewall” để mở cửa sổ quản lý ra

Trong cửa sổ quản lý Allow program hiện ra nếu bạn thấy tên phần mềm đã hiện ra trong danh sách rồi thì chỉ cần tick chọn vào các cột Home private hoặc public để cho phép phần mềm đó được phép chạy tiến trình cài đặt lên máy tính của bạn rồi nhấn OK là xong.

Nếu tên phần mềm mà bạn muốn cài đặt chưa có trong danh sách mà windows liệt kê ra thì click vào nút lệnh “Allow another program” để bổ sung thêm tên phần mềm mà bạn muốn cho phép cài đặt vào danh sách quản lý của windows .

Giả sử tôi muốn cho phép chương trình phần mềm GoogleUpdate.exe được phép chạy cài đặt lên máy tính của tôi thì sau khi click vào nút lệnh
“Allow another program” tôi chỉ cần tìm đến nơi có chứa file
GoogleUpdate.exe rồi nhấn thêm vào “add” để bổ sung chương trình đó vào danh sách cho phép của windows firewall là được .Tham khảo hình dưới đây:

Khi đó chương trình Google Installer sẽ được thêm vào danh sách quản lý và trạng thái mà chúng ta muốn là windows sẽ cho phép chạy tiến trình cài đặt lên máy tính thì ta sẽ đánh dấu 2 dấu tick chọn vào các cột Home(private) và Public như hình dưới rồi nhấn OK.

Ngược lại nếu bạn muốn không cho phép nó có thể được cài đặt lên máy tính của bạn(chặn cài đặt) thì bạn chỉ cần bỏ tick chọn vào dòng của chương trình đó rồi cuối cùng cũng nhấn Ok thì khi đó chương trình đó sẽ không được phép cài đặt lên máy tính của bạn có nghĩa là bạn đã cấm(chặn) việc cài đặt phần mềm đó lên máy tính của bạn rồi đó các bạn nhé.

Bằng cách như vậy ta đã biết được cách cho phép hoặc không cho phép một phần mềm nào đó được phép hay không được phép cài đặt lên máy tính của bạn rồi đó các bạn nhé.

Lời kết

Qua các mô tả ở trên hy vọng các bạn đã hiểu sơ lược về tường lửa -cách bật tắt và cho phép hay chặn cài đặt các phần mềm lên máy tính của bạn .Các bạn hãy thực hiện thử xem sao.Chúc các bạn thành công!

About the author

lbtmicr06

Leave a Comment

Translate »