VPN trên iPhone là gì? Cách thiết lập VPN trên iOS 16 cực đơn giản, tiện lợi

0
47

VPN trên iPhone là gì? Cách thiết lập VPN trên iOS 16 cực đơn giản, tiện lợi

 Anthony 

Private Relay của Apple sẽ cung cấp một mức độ bảo mật trên web, nhưng có nhiều dịch vụ VPN có thể làm được nhiều hơn thế. Vậy VPN trên iPhone là gì, cách thiết lập VPN cho iPhone hoặc iPad của bạn trong iOS 16 và iPadOS 16.Nhiều người đã tin rằng các sản phẩm của Apple bằng cách nào đó có khả năng chống tin tặc. Mặc dù điều này có thể đúng ở một mức độ nào đó, nhưng các lỗ hổng vẫn tồn tại vì không có thiết bị nào miễn nhiễm 100% với các mối đe dọa mạng. Do đó, nếu bạn quan tâm đến tính bảo mật của dữ liệu cá nhân của mình, thì việc nhận được một VPN đáng tin cậy cho iPhone của bạn là rất quan trọng. Đây là lý do tại sao.

VPN là gì?

VPN là viết tắt của mạng riêng ảo. Nó mã hóa lưu lượng truy cập trực tuyến của bạn và ẩn IP của bạn. Dịch vụ VPN định tuyến lưu lượng truy cập của bạn qua các máy chủ VPN từ xa, vì vậy cả nhà cung cấp dịch vụ internet của bạn cũng như các bên thứ ba khác đều không thể chặn và xem trộm lưu lượng cũng như dữ liệu nhạy cảm của bạn. Kết quả là bạn có một kết nối được mã hóa và vị trí ẩn.

Người dùng có thể truy cập các dịch vụ VPN bằng cách sử dụng các ứng dụng VPN. Chúng tôi thực sự khuyên bạn nên sử dụng các dịch vụ trả phí cao cấp. Các VPN miễn phí thường xuyên thu thập dữ liệu của bạn, khiến bạn ngập trong quảng cáo và có chức năng hạn chế.

VPN trên iPhone là gì?

Dịch vụ VPN mã hóa lưu lượng của bạn giữa các thiết bị iOS và Internet. Nó bảo vệ sự riêng tư của bạn. Mạng riêng ảo cũng bảo vệ iPhone của bạn khỏi những kẻ rình mò dữ liệu và tội phạm mạng. Nếu bạn cài đặt ứng dụng VPN trên iPhone và kết nối với máy chủ VPN, tất cả dữ liệu di chuyển đến và đi từ thiết bị của bạn sẽ được mã hóa.

Sử dụng dịch vụ VPN trên iPhone của bạn cũng sẽ ẩn địa chỉ IP của thiết bị, vì vậy các trang web bạn truy cập sẽ không biết vị trí của bạn. Điều này bổ sung thêm một lớp bảo mật khi bạn kết nối với internet.

Cách thiết lập VPN trên iOS 16

Nếu bạn lo lắng về quyền riêng tư và bảo mật, hãy xem dịch vụ Private Relay của Apple – một phần trong gói iCloud của nó. Nó bao gồm các mục khác như Ẩn Email của tôi (Hide My Email), với mục tiêu cuối cùng là giúp duyệt web an toàn và riêng tư hơn cho người dùng iPhone và iPad.

Và bạn nên lưu ý với Private Relay khi có báo cáo rằng đã có sự cố với VPN trên iOS. Hiện tại vẫn chưa có một giải pháp nào, nhưng có những cách giải quyết để giúp duy trì tính bảo mật. Chúng là những cách giải quyết mà bạn có thể làm theo rất dễ dàng sau khi đã thiết lập VPN ngay từ đầu.

Mạng riêng ảo (VPN)

Kết nối Mạng riêng ảo (VPN) về cơ bản là tạo ra một đường hầm giữa iPhone của bạn với bất kỳ dịch vụ hoặc trang web trực tuyến nào mà bạn muốn truy cập. Tất cả dữ liệu của bạn sẽ được mã hóa trước khi rời khỏi điện thoại và tất cả dữ liệu quay lại cũng đều được mã hóa trên đường đi.

Do đó, bất kỳ ai có thể chặn kết nối cũng sẽ không thể đọc dữ liệu của bạn hoặc xác định được vị trí của bạn trên thế giới, loại thiết bị bạn đang sử dụng,…

Nếu bạn đã từng ngồi ở sân bay và nhấn vào cài đặt Wi-Fi của iPhone, bạn sẽ thấy danh sách các mạng Wi-Fi miễn phí xuất hiện. Có một số là hợp pháp và vấn đề duy nhất là chúng cực kỳ chậm vì một số lý do. Và một số trong chúng có thể không phải là Wi-Fi thực của sân bay. Chúng có thể là điểm phát Wi-Fi, do một người đáng ngờ ngồi cách bạn hai hàng ghế phát ra. Vì vậy thông thường bạn không nên tham gia bất kỳ mạng Wi-Fi nào. Nhưng nếu bạn làm như vậy và bạn bật VPN, người phát wifi đáng ngờ đó có thể rất bực mình.

Thêm vào đó, đôi khi nó cũng rất hữu ích khi có khả năng giả mạo nơi bạn đang ở. Ví dụ: nếu bạn là người đăng ký Netflix của Hoa Kỳ, nhưng bạn hiện đang đi nghỉ ở Vương quốc Anh, Netflix sẽ không cho phép bạn đăng nhập vào tài khoản của chính mình. Tuy nhiên, hãy bật VPN của bạn và đặt nó để cho Netflix biết bạn đang ở Hoa Kỳ, nó sẽ làm được.

Và đó là một lợi ích tích cực của VPN. Bên cạnh đó, cũng có thể bạn đang làm việc cho một công ty và hệ thống của riêng bạn sẽ không cho phép bạn đăng nhập từ nước ngoài nếu không có VPN. Các ngân hàng đôi khi có thể làm điều tương tự. Vì vậy, VPN có nhiều chức năng hữu ích hơn là bảo mật thông thường. Chúng rất thuận tiện và có thể mang lại cho bạn sự an tâm.

Chọn một VPN

Có nhiều dịch vụ VPN xuất hiện và biến mất, mặc dù những VPN tốt nhất đã có từ lâu. Bạn phải mua và đăng ký một dịch vụ VPN của bên thứ ba, và công việc đầu tiên là kiểm tra chúng.

Chúng phải sử dụng mã hóa ít nhất 256-bit, tuy nhiên bạn cũng nên đọc qua chính sách quyền riêng tư của họ và kiểm tra giới hạn dữ liệu. Một số dịch vụ sẽ giới hạn mức sử dụng Internet mà bạn có thể sử dụng thông qua chúng. Một số cũng sẽ giới hạn số lượng thiết bị mà bạn có thể sử dụng cho một gói đăng ký của mình. Điều này sẽ quan trọng khi bạn đang sử dụng đồng thời nhiều thiết bị như máy Mac, iPad và iPhone…

Bạn phải tự quyết định dịch vụ nào và phí nào phù hợp với bạn. Có các tùy chọn VPN lâu đời bao gồm:

• ExpressVPN

• NordVPN

• Surfshark

Thiết lập VPN

Hãy tải ứng dụng riêng của công ty VPN từ App Store và đăng ký hoặc sử dụng bản dùng thử miễn phí của họ nếu được cung cấp, sau đó thực hiện các bước để thiết lập VPN.

Nó sẽ gần giống như một trình tự cài đặt thông thường. Trước tiên, ứng dụng cần cài đặt cái được gọi là cấu hình VPN trên thiết bị của bạn. Khi nó đang cố gắng làm điều đó, iOS sẽ yêu cầu bạn cho phép thực hiện. Hãy xác nhận có, bạn muốn cài đặt cấu hình VPN. Và thế là bạn đã có VPN. Bạn chỉ cần bật và tắt nó khi bạn cần.

Bất kỳ ứng dụng VPN nào cũng sẽ bao gồm công tắc bật/tắt đó, nhưng ngoài ra còn có một công tắc riêng trong bản thân iOS 16.

1. Mở Cài đặt (Settings).

2. Nhấn vào Chung (General), sau đó nhấn VPN & Quản lý thiết bị (VPN & Device Management).

3. Bên cạnh tên của VPN, hãy nhấn để bật hoặc tắt nó.

Sự cố với VPN

Vào tháng 8 năm 2022, một chuyên gia bảo mật đã báo cáo rằng có một lỗi trong iOS khiến VPN không hoạt động, hay nói đúng hơn là chúng có thể bị lỗi trong một số trường hợp nhất định. Và thật đáng lo ngại khi họ tuyên bố rằng lỗi này đã tồn tại ít nhất từ năm 2020.

Bất kể việc liệu Apple có nên khắc phục sự cố này ngay bây giờ hay không, có hai trường hợp đáng lo ngại.

Đầu tiên, nếu bạn đã truy cập một trang web và sau đó bật VPN của mình, điều sẽ xảy ra là kết nối ban đầu của bạn ngay lập tức sẽ bị ngắt và sau đó khởi động lại. Khi đó những kết nối không an toàn sẽ được thay thế bằng một kết nối an toàn ở cùng một nơi.

Tuy nhiên một phần của lỗi được báo cáo là đôi khi kết nối trước đó không bị ngắt và thiết lập lại. Vì vậy, bạn có thể phải buộc điều đó xảy ra bằng cách bật chế độ máy bay trên iPhone của mình, sau đó tắt lại.

Vấn đề thứ hai là nó gặp lỗi bảo mật. Chuyên gia bảo mật tuyên bố rằng theo thời gian, có lẽ chỉ vài phút, lỗi trên iOS có thể làm VPN bị rò rỉ dữ liệu. Họ đột nhiên không thể gửi dữ liệu được mã hóa như bình thường.

Điều đó cực kỳ nghiêm trọng và nó làm mất hoàn toàn giá trị của một VPN, vì vậy Apple phải khắc phục ngay sự cố này. Nhưng trong thời gian chờ đợi, những gì bạn có thể làm là làm cho kết nối VPN của bạn nhanh hơn.

Nó không được đảm bảo để ngăn chặn rò rỉ dữ liệu, nhưng nó có nhiều hữu ích. Và Private Relay của Apple cũng vậy.

Trên đây là những thông tin giải thích về VPN trên iPhone là gì. Hãy thiết lập ngay VPN trên iPhone hoặc iPad của bạn để tận dụng nhiều tính năng hữu ích từ nó nhé. Chúc bạn thành công.

Nguon:https://minhtuanmobile.com/tin-tuc/vpn-tren-iphone-la-gi-cach-thiet-lap-vpn-tren-ios-16-cuc-don-gian/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here